[Hoá 12] Bài toán cacbohidrat

M

mik_nogc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1Lên men 1 tấn tinh bột chứa 5% tạp chất trơ thành ancol etylic với hiệu suất của từng giai đoạn là 85%.
Khối lượng ancol thu được là:
A.398,8kg B.390 kg C.389,8kg D. 400kg

2 CO2 chiếm 0,03% thể tích không khí. muốn có đủ lượng CO2 cho phản ứng quang hợp để tạo ra 500 g tinh bột thì cần một thể tích không khí là:
A.1382666,7 lit B.1382600,0 lit C.1402666,7 lit D.1492600,0 lit


GIUP MINH VOI
 
H

heroineladung

mik_nogc said:
1Lên men 1 tấn tinh bột chứa 5% tạp chất trơ thành ancol etylic với hiệu suất của từng giai đoạn là 85%.
Khối lượng ancol thu được là:
A.398,8kg B.390 kg C.389,8kg D. 400kg

%%- Giải:

$C_6H_{10}O_5$ ---------------------------$2C_2H_5OH$
.......162..........................................92.........
.......950.........................................539,5.....

→ $mC_2H_5OH = 539,5.(\dfrac{85}{100})^2 = 389,8 kg$

→ Đáp số C. :)




2 CO2 chiếm 0,03% thể tích không khí. muốn có đủ lượng CO2 cho phản ứng quang hợp để tạo ra 500 g tinh bột thì cần một thể tích không khí là:
A.1382666,7 lit B.1382600,0 lit C.1402666,7 lit D.1492600,0 lit

$6CO_2$ --------------> $C_6H_{10}O_5$

$\dfrac{500}{27}$..................$\dfrac{250}{81}$ mol

$V CO_2 = \dfrac{500}{27}.22,4 = \dfrac{11200}{27}l$

$V Kk = \dfrac{11200}{27}.\dfrac{100}{0,03} = 1382716,049 l. $

Chắc chắn đúng → Đáp số sai. :D

 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

1)

+) khối lượng tạp chất trong 1 tấn tinh bột là 1.5% = 0,05(tấn)

\Rightarrow khối lượng tinh bột nguyên chất là : 1-0,05 = 0,95( tấn)

ta có sơ đồ chuyển hóa:

(C6H10O5)n -------> nC6H12O6 -------> 2nCO2 + 2nC2H5OH

[TEX]nGlu = \frac{0,95}{162}.85%[/TEX]

[TEX]nC2H5OH = [\frac{0,95}{162}.85%].2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mC2H5OH =[ (\frac{0,95}{162}.85%).2.46].85% = 0,38979 [/TEX] (tấn)

\Rightarrow mC2H5OH = 389,8(kg)

nhấn đúng giùm mình! :D

2)

6nCO2 + 5nH2O -------> (C6H10O5)n(Tinh bột) + 6nO2

n(Tinh bột) = [TEX]\frac{500}{162}[/TEX](mol)

\Rightarrow [TEX]nCO2 = \frac{500}{162}.6 = \frac{500}{27} = 18,5185(mol)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]VCO2 = 18,5185.22,4 = 414,8144[/TEX](lít)

\Rightarrow [TEX]V[/TEX](không khí) [TEX]= \frac{418,8144}{0,03%} = 1382716,0[/TEX](lít)

xem lại đáp án nhé! :D

nếu đúng nhấn đúng giùm mình :|
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

[Hoá 12] trả lời

1Lên men 1 tấn tinh bột chứa 5% tạp chất trơ thành ancol etylic với hiệu suất của từng giai đoạn là 85%.
Khối lượng ancol thu được là:
A.398,8kg B.390 kg C.389,8kg D. 400kg

Đáp án phải là C
vì có 2 quá trình tinh bột ---> glucozo ---> ancol etylic
Đúng không!
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com








$6CO_2$ --------------> $C_6H_{10}O_5$

$\dfrac{500}{27}$..................$\dfrac{250}{81}$ mol

$V CO_2 = \dfrac{500}{27}.22,4 = \dfrac{11200}{27}l$

$V Kk = \dfrac{11200}{27}.\dfrac{100}{0,03} = 1382716,049 l. $

Chắc chắn đúng → Đáp số sai. :D


Không phải đáp số sai mà do có sai số cộng với không nêu rõ ở điều kiện thường hay điều kiện tiêu chuẩn.
 
M

mik_nogc

1)

+) khối lượng tạp chất trong 1 tấn tinh bột là 1.5% = 0,05(tấn)

\Rightarrow khối lượng tinh bột nguyên chất là : 1-0,05 = 0,95( tấn)

ta có sơ đồ chuyển hóa:

(C6H10O5)n -------> nC6H12O6 -------> 2nCO2 + 2nC2H5OH

[TEX]nGlu = \frac{0,95}{162}.85%[/TEX]

[TEX]nC2H5OH = [\frac{0,95}{162}.85%].2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mC2H5OH =[ (\frac{0,95}{162}.85%).2.46].85% = 0,38979 [/TEX] (tấn)

\Rightarrow mC2H5OH = 389,8(kg)

bạn ơi hai quá trình mình phải nhân mỗi quá trình một lần hiệu suất hà??
n tinh bột = n glu => n ancol = n tinh bột x 2 x 46 x 85% dc không??

Tất nhiên là không được vì đây là 2 quá trình khác nhau, sản phẩm của quá trình này làm nguyên liệu cho quá trình tiếp theo.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom