Hóa [Hóa 12] Bài tập

tuấn tử tế

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2017
1
0
1
21
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 9.86 (g) hỗn hợp gồm Mg và Zn vào một cốc chứa 430ml dung dịch H2SO4 1M (loãng). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0.05M và NaOH 0.7M, khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng ko đổi thì thu được 26,08 gam chất rắn.
Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?



bài 2 : hoà tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400 ml dung dịch A.
cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1.5 M vào dung dịch A, thu được dung dịch B và 1.008 l khí ( ở đktc) . cho B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29.55 gam kết tủa.
1/ tính a
2/ tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch A ( bỏ qua sự cho nhận của proton của các ion HCO3- , CO3 (2-)
3/ người ta lại cho từ từ dung dịch A vào bình đựng 100 ml dung dịch HCl 1.5 M. tính thể tích khí CO2 tạo ra ở đktc?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
bài 2 : hoà tan a gam hỗn hợp Na2CO3 và KHCO3 vào H2O để được 400 ml dung dịch A.
cho từ từ 100 ml dung dịch HCl 1.5 M vào dung dịch A, thu được dung dịch B và 1.008 l khí ( ở đktc) . cho B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 29.55 gam kết tủa.
1/ tính a
2/ tính nồng độ mol của các ion trong dung dịch A ( bỏ qua sự cho nhận của proton của các ion HCO3- , CO3 (2-)
3/ người ta lại cho từ từ dung dịch A vào bình đựng 100 ml dung dịch HCl 1.5 M. tính thể tích khí CO2 tạo ra ở đktc?
Dung dịch A chứa CO32- (x mol) và HCO3- (y mol)
CO32- + H+------> HCO3-
x…………x………….x
HCO3- + H+ —> CO2 + H2O
x+y…….0,15-x
Dung dịch B tạo kết tủa với Ba(OH)2 nên HCO3- dư,
=>nCO2 = 0,15 – x = 0,045
=> x = 0,105
HCO3- + OH- + Ba2+------>BaCO3 + H2O
=>nBaCO3 = (x + y) – (0,15 – x) = 0,15
=>y = 0,09
=> a = 20,13 gam
b//
Nồng độ các chất trong dd A:
x=0,105 mol
=>C(Na2CO3) = 0,105/0,4 = 0,2625M
y= 0,09 mol
=>C(KHCO3) = 0,09/0,4 = 0,225M
c//
CO32- + 2H+ -----> CO2+ H2O
HCO3 -+ H+----------> CO2+ H2O
cho từ từ dung dịch A vào bình đựng 100 ml dung dịch HCl 1.5 M
các chất pư đồng thời, tỉ lệ số mol pư = tỉ lệ số mol trong hh
nCO3 2- /nHCO3 -= 0,105/0,09= 7/6
gọi 7x là nCO3 2- pư
=> nHCO3 - pư là 6x mol
=> nH+ =7x*2 +6x = 1,5*0,1= 0,15
=> x= 0,0075 mol
=> nCO2 thoát ra = 0,0075 *7+ 0,0075*6= 0,0975 mol
=> VCO2 = 0,0975 *22,4= 2,184 lít.
 
Top Bottom