[hóa 12] bài tập

K

kubin99

giải có vẻ hơi dài nhưng bạn tham khảo xem thử nhá:

gọi CTHH là C n H 2n-2 : x mol
H2 ; y mol

[(14n-2)x + 2y ] /( x+y ) = 6,7 x 2

14nx = 15,4x +11,4y (1)

có 2 t/hợp : H2 hết hoặc ankin hết, tớ nháp ra thì thấy ankin hết là hợp lý mà ko biết cách nói nhanh...
xét t/h 1: an kin hết

CnH2n-2 + 2 H2 -------> Cn H2n+2
PỨ: x 2x x
Sau Pứ : 0 y - 2x x

[ (14n + 2)x + 2(y-2x) ] / (y-x) = 33,5
14nx = 31,5y - 31,5 x (2)

lấy 2-1 vế theo vế:
0 = 20,1y - 46,9x => y = 7/3 x

thay vào 1 được: 14nx = 42x => n = 3

TH2 tương tự: ko được ^^

vậy ankin là C3H4
 
Top Bottom