[Hoá 12] Bài tập

H

hoangxuanbinh

P

phamthimai146

Bài 29:Cho 36,5g hỗn hợp X gồm hidroquinon, catechol,và axit axetic tác dụng với Kali (dư) thu được 7,28 lít khí H2(ĐKC).Thành phần % của axit axetic trong hỗn hợp X là:
A:41,096 B:32,887 C:14,438 D:24,658

Hydroquinone là benzene-1,4-diol thuộc họ phenol, có công thc C6H4(OH)2
Catechol là benzene-1,2-diol thuộc họ phenol, có công thc C6H4(OH)2,

Gọi a, b là số mol cũa C6H4(OH)2 và CH3COOH
khối lượng hh = 110a + 60b = 36,5
số mol H2 = a + 0,5b = 0,325
==> a = 0,25 và b = 0,15
khối lượng axit = 60b = 9 ==> %m = ,9*100/36,5 = 24,65 ==> câu D
 
Top Bottom