[Hoá 12] bài tập

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Dung dịch $NH_3$ 0,01M có Kb=1,8.10^-5.Nếu trong 100ml dung dịch này có hoà tan 0,535g $NH_4Cl$ thì pH của dung dịch bằng bao nhiêu?

2.Rót từ từ 200g dung dịch $NaOH$ 8% vào 150g dung dịch $AlCl_3$ 10,68% được kết tủa và dung dịch X.Cho thêm m gam dung dịch $HCl$ 18,25% vào dung dịch X thu đc 1,17g kết tủa và dung dịch Y.Nồng độ % của $NaCl$ trong Y=?

mọi người giải giúp mình nha!thanks nhiều!
 
Last edited by a moderator:
H

hoangxuanbinh

mọi người giải giùm mình với! thanks mn nhiều!........................................................^-^
 
H

hoan1793

1.Dung dịch $NH_3$ 0,01M có Kb=1,8.10^-5.Nếu trong 100ml dung dịch này có hoà tan 0,535g $NH_4Cl$ thì pH của dung dịch bằng bao nhiêu?
mọi người giải giúp mình nha!thanks nhiều!

Trong 100 ml có 10^-3 mol NH3 và

0.01 mol NH4+

Xảy ra : NH3 + H20 <=> NH4+ + OH-

Ban đầu :10^-3................0.01

Phản ứng : x......................x.........x

Sau : ........(10^-3 - x).........(0.01+x)........x

Dựa vào số liệu Kb là ra nhé :)
 
H

hoan1793

Hướng dẫn
nNaOH = 0,4 mol; nAlCl3 = 0,12 mol;=> nAl(OH)3 = 4.0,12 – 0,4 = 0,08 mol
Sau phản ứng có 0,04 mol NaAlO2 và 0,36 mol NaCl
Và m dd = 200 + 150 – 0,08.78 = 343,76 gam.
Khi nhỏ HCl vào. Xảy ra 2TH;
TH1: nếu thiếu H+; nH+ = 0,015 mol
mdd sau = 0,015.36,5 : 0,1825 + 343,76 – 1,17 = 345,59
=>%m NaCl = (0,36 + 0,015).58,5: 345,59.100% = 6,35%
TH2: nH+ = 4.0,04 - 0,015.3 = 0,115 mol .
ở TH này toàn bộ Na+ chuyển hóa thành NaCl (0,4 mol)
=> %m NaCl = 0,4.58,5 : (343,76 + 0,115.36,5: 0,1825 – 1,17).100% = 6,4%
:D
 
Top Bottom