[Hoá 12]Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Bài 1. [/FONT][FONT=&quot](A-2009[/FONT][FONT=&quot]) [/FONT][FONT=&quot]Lên men m gam glucozơ với hiệu suất 90%, lượng khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi trong, thu được 10 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 3,4 gam so với khối lượng dung dịch nước vôi trong ban đầu. Giá trị của m là : A. 13,5. B. 30,0. C. 15,0. D. 20,0.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 2. [/FONT][FONT=&quot](B-2008[/FONT][FONT=&quot]) [/FONT][FONT=&quot] Khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít rượu (ancol) etylic 460 là (biết hiệu suất của quá trình là 72% và khối lượng riêng của rượu etylic nguyên chất là 0,8 g/ml)[/FONT]
[FONT=&quot]A.[/FONT][FONT=&quot] 4,5 kg. B. 5,4 kg. C. 6,0 kg. D. 5,0 kg.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 3. [/FONT][FONT=&quot] (A-2008[/FONT][FONT=&quot]) [/FONT][FONT=&quot]Lượng glucozơ cần dùng để tạo ra 1,82 gam sobitol với hiệu suất 80% là[/FONT]
[FONT=&quot]A. 2,25 g B. 1,80 g C. 1,82 g D.1,44 g[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 4. [/FONT][FONT=&quot](CĐ 2008)[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Từ 16,20 tấn xenlulozơ người ta sản xuất được m tấn xenlulozơ trinitrat (biết hiệu suất phản ứng tính theo xenlulozơ là 90%). [/FONT][FONT=&quot]Giá trị của m là[/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]33,00. [/FONT][FONT=&quot]B. [/FONT][FONT=&quot]25,46. [/FONT][FONT=&quot]C. [/FONT][FONT=&quot]26,73. [/FONT][FONT=&quot]D. [/FONT][FONT=&quot]29,70.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 5. [/FONT][FONT=&quot](B-2007[/FONT][FONT=&quot]) [/FONT][FONT=&quot] Xenlulozơ trinitrat được điều chế từ xenlulozơ và axit nitric đặc có xúc tác axit sunfuric đặc, nóng. Để có 29,7kg xenlulozơ trinitrat, cần dùng dd chứa m kg axit nitric (hiệu suất phản ứng [/FONT][FONT=&quot]đạt 90%). Giá trị của m là [/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]A. [/FONT][FONT=&quot]42 kg. B. 10 kg. C. 30 kg. D. 21 kg.[/FONT]
[FONT=&quot]Bài 6. [/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot](A-2011[/FONT][FONT=&quot]) [/FONT][FONT=&quot]Ancol etylic được điều chế từ tinh bột bằng phương pháp lên men với hiệu suất toàn bộ quá trình là 90%, Hấp thụ toàn bộ lượng CO2, sinh ra khi lên men m gam tinh bột vào nước vôi trong , thu được 330 gam kết tủa và dd X. Biết khối lượng X giảm đi so với khối lượng nước vôi trong ban đầu là 132 gam. Giá trị của m là:[/FONT]
[FONT=&quot]A. 405 [/FONT][FONT=&quot] B. 324 C. 486
[/FONT]
[FONT=&quot] D.297[/FONT]
[FONT=&quot]____________________________[/FONT]
[FONT=&quot]QUYẾT ĐẬU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
N

newstarinsky

Bài 2
Ta có $n_{C_2H_5OH}=40(mol)$

$(C_6H_{10}O_5)_n + nH_2O\to nC_6H_12O_6$
..$\dfrac{20}{n}$............................20

$C_6H_{12}O_6 \to 2CO_2 + 2C_2H_5OH$
..20..................................................40

Vì $H=72%$ nên $m_{(C_6H_{10}O_5)_n}=\dfrac{20}{0,72}.162=4,5(kg)$

Bài 3
Ta có $n_{glucozo}=n_{sobitol}=0,01(mol)$
Vì $H=80%$ nên $m_{glucozo}=\dfrac{0,01}{0,8}.180=2,25(g)$

Bài 4
$(C_6H_{10}O_5)_n + 3nHNO_3 \to (C_6H_7(ONO_2)_3O_2)_n + 3nH_2O$
..$\dfrac{10^5}{n}$.............................$\dfrac{10^5}{n}$
Khối lương thực tế là
$m=10^5.0,9.297=26,73(tan)$

Bài 5
Ta có $n_{xenluluzo trinitrat}=\dfrac{10^5}{n}$
Dựa vào PƯ câu 4 để tính

 
Top Bottom