[Hoá 12]Bài tập

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác, cho 2,76 gam X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96 gam CH3OH. Công thức của CxHyCOOH là
A.C3H5COOH. B. CH3COOH. C. C2H3COOH. D. C2H5COOh




[FONT=&quot][/FONT]
 
S

sandy_26

chào bạn!!

n CO2= 0,12 mol; n H2O=0,1 mol
ta có n CO2> nH2O=> CxHy là gốc ko no=> loại đáp án B , D
n NaOH=0,03 mol; n CH3OH= 0,03 mol
coi hh X chỉ gồm CxHyCOOH và CH3OH ( tách CxHyCOOCH3 thành axit và ancol tg ứng)
n axit= n NaOH= 0,03 mol
CH3OH---> CO2 + 2H2O
0,03.............0,03....0,06
=> nCO2 còn = 0,09 mol
CxHyCOOH= 0,03mol
CO2= 0,09=>số nguyên tử C=3 => x=2
nhìn vào đáp án. chỉ còn đáp án C thỏa mãn: C2H3COOH
chúc bạn học tốt!
 
D

desert_eagle_tl

Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác, cho 2,76 gam X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96 gam CH3OH. Công thức của CxHyCOOH là
A.C3H5COOH. B. CH3COOH. C. C2H3COOH. D. C2H5COOh


Mol các chất lần lượt là a,b,c .Bảo Toàn KL ta có :
[TEX]n_{O_2} = 0,135 mol ==> n_{O trong X } = 0,1 + 0,12.2 - 0,135.2 = 0,07 ==> 2a + 2b + c = 0,07 (1) [/TEX]

[TEX]a + b = 0,03 ; b + c = 0,03 (2)[/TEX]

[TEX](1) vs (2) ==> a = c= 0,01 ; b = 0,02[/TEX]

Ta có : [TEX]0,01(R + 45 ) + 0,02.( R + 59) + 0,01.32 = 2,76 ==> R = 27 ==> -C_2H_3 [/TEX]
 
Top Bottom