[Hoá 12] Bài tập xác định kim loại

H

hocmai.teacher

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau. - Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa. - Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam. Các phản ứng đạt hiệu suất 100%. Công thức của muối là FeBr2. CuCl2. AlCl3. CaF2.
 
H

huong_dung

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau. - Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa. - Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam. Các phản ứng đạt hiệu suất 100%. Công thức của muối là FeBr2. CuCl2. AlCl3. CaF2.


Gọi CTPT của muối đó là [TEX]RX_2[/TEX]có số mol mỗi phần là n mol
Phần 1: Ta có pt
[TEX]n_{RX_2}=\frac{1}{2}\frac{5.74}{108+X[/TEX] (1)
phần 2:
[TEX]56*n - Rn=0,16[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n=\frac{0,16}{R-56}[/TEX] (2)
Thế 2 và 1 ta được [TEX]2,878R-0,16*X = 178[/TEX]
Thay lần lượt các gt của [TEX]X(=35,5, 80,127,19)[/TEX] thì ta thấy chỉ có cặp[TEX] (R;X)=(64;35,5)[/TEX] là thỏa mãn
Vậy CTPT là [TEX]CuCl_2[/TEX]
 
N

nguyenthetu

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau. - Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa. - Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam. Các phản ứng đạt hiệu suất 100%. Công thức của muối là FeBr2. CuCl2. AlCl3. CaF2.

bài này không cần làm thì cũng ra kết quả rồi ,vì khối lượng thanh sắt tăng chứng tỏ kim loại M phải có nguyên tử khối lớn hơn Fe,kết luận đáp án C là đúng.
 
N

nhonx

Không phải là nguyên tử khối lớn hơn mà là thế điện cực chuẩn lớn hơn.Công nhận bài này chuối thật
 
Top Bottom