[Hóa 12]Bài tập xác định kim loại

S

socviolet

Hoà tan hết 3,78g kim loại X trong dd FeCl3. Sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng dd giảm đi 4,06g. Xác định kim loại X.
Mong thầy cô và m.n giúp đỡ em ạ
- TH1: X k tác dụng được với nước.
m dd giảm = mFe - mX => mFe = 4,06+3,78 => nFe=0,14mol
3X + nFe(3+) ---> 3X (n+) + nFe
0,42/n<-----------------------0,14mol
=> $X=\frac{3,78n}{0,42}=9n$ => n=3; X=27 (Al).
- TH2: X tác dụng đc với nước.
2X + 2nH2O ---> 2X (OH)n + nH2
x-------------------->x----->xn/2 mol
3OH- + Fe(3+) ---> Fe(OH)3
xn--------------------->xn/3
m dd giảm = mFe(OH)3 + mH2 - mX => mFe(OH)3 + mH2 = $\frac{107xn}{3}+xn$ = 4,06+3,78 => xn (dễ thấy TH này vô lí => loại).
 
Top Bottom