[hoá 12]bài tập vô cơ

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho 50g dd BaCl2 20,8% vào 100g dd K2CO3,lọc bỏ kết tủa thu được dd X.Tiếp tục cho 50g dd H2SO4 9,8% vào dd X thấy thoát ra 0,448 lít khí (đktc).Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Nồng độ % dd K2CO3 và khối lượng dd thu được sau các phản ứng=?
Bài 2:cho 84,6g hh 2 muối CaCl2 và BaCl2 tác dụng hết với 1 lít dd chứa Na2CO3 0,25M và (NH4)2CO3 0,75M,sinh ra 79,1g kết tủa và dd X.Thêm tiếp 600ml Ba(OH)2 1M vào dd X sau phản ứng thu được m(g) kết tủa và V(l) khí.Giá trị của m và V=?
k ai giúp mình với à
có ai giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Bài 1:cho 50g dd BaCl2 20,8% vào 100g dd K2CO3,lọc bỏ kết tủa thu được dd X.Tiếp tục cho 50g dd H2SO4 9,8% vào dd X thấy thoát ra 0,448 lít khí (đktc).Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Nồng độ % dd K2CO3 và khối lượng dd thu được sau các phản ứng=?
Bài 2:cho 84,6g hh 2 muối CaCl2 và BaCl2 tác dụng hết với 1 lít dd chứa Na2CO3 0,25M và (NH4)2CO3 0,75M,sinh ra 79,1g kết tủa và dd X.Thêm tiếp 600ml Ba(OH)2 1M vào dd X sau phản ứng thu được m(g) kết tủa và V(l) khí.Giá trị của m và V=?
k ai giúp mình với à
có ai giúp mình với


Bài 1:
nH2SO4= 0,05 mol
nCo2 = 0,02 mol => nK2CO3 dư = 0,02 mol
nBaCl2 = 0,05 => nK2Co3 pứ = 0,05 mol
=> Tổng số mol K2CO3 = 0,07 mol
=> m K2CO3= 9,66
=> % = 9,66%

m dung dịch = mdd BaCl2 + mdd K2CO3 + mdd H2SO4 - mKet tua = 50 +100 + 50 - 0,05*197 = 190,15g
 
V

vy000

Bài 2:cho 84,6g hh 2 muối CaCl2 và BaCl2 tác dụng hết với 1 lít dd chứa Na2CO3 0,25M và (NH4)2CO3 0,75M,sinh ra 79,1g kết tủa và dd X.Thêm tiếp 600ml Ba(OH)2 1M vào dd X sau phản ứng thu được m(g) kết tủa và V(l) khí.Giá trị của m và V=?


$\begin{cases}Ca^{2+}\\Ba^{2+} \ \ (84,6 g) \\Cl^- \end{cases} \xrightarrow{Na^+ ; NH_4^+ ; CO_3^{2-}} \longrightarrow \left\{\begin{matrix} CaCO_3 \\ BaCO_3 \end{matrix}\right) (71,9 g) $
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \left\{\begin{matrix} Na^+ \\ NH_4^+\\Cl^-\\CO_3^{2-} \end{matrix}\right) \xrightarrow{Ba^{2+} ; OH^-} \begin{cases} Na^+ \\ OH^- \\ H_2O \ Ba^{2+} \\ Cl^- \\ BaCO_3 \downarrow \\ NH_3 \uparrow \end{cases}$


$Ca^{2+}+CO_3^{2-} \rightarrow CaCO_3$

$Ba^{2+}+CO_3^{2-} \rightarrow BacO_3$

$n_{CO_3^{2-} pu}=(84,6-79,1): (71-60)=0,5 (mol)$

$n_{CO_3^{2-} \text{dư}}=0,25+0,75-0,5=0,5 (mol)$

$m=0,5.(137+12+48)=98,5 (g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom