[hoá 12]bài tập vô cơ

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:cho từ từ dd chứa 0,2mol HCl vào dd chứa x(mol) Na2CO3 thu được dd X chứa 2 muối NaCl và NaHCO3,thoát ra 0,04mol CO2.Nếu thí nghiệm trên được tiến hành ngược lại (cho từ từ Na2CO3 vào dd HCl) thì số mol CO2 thu được=?
Bài 2:dd X chứa 0,2mol Ca(2+);0,08mol Cl(-);x mol HCO3(-) và y mol NO3(-).Đem cô cạn dd X rồi nung đến khối lượng không đổi thu được 16,44g hh chất rắn khan Y.Nếu thêm y mol HNO3 vào dd X sau đó cô cạn dd thì thu được bao nhiêu gam chất rắn.
mọi người ơi giúp mình với
ai giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
* Thứ tự phản ứng xảy ra khi cho từ từ H+ vào dung dịch muối cacbonat
H(+) + (CO3)2- => HCO3- (1)
H(+) + HCO3- => CO2 + H2O.
0,04 <-------------- 0,04
n H+ tham gia phản ứng (1) là 0,2-0,04 = 0,16 mol => x = 0,16 mol.
* Khi cho từ từ muối cacbonat vào H+ thì:
2H(+) + (CO3)2- => CO2 + H2O.
0,2..........0,16
=> n CO2 tính theo n H+ => n CO2=0,1 mol.
Bài 2:
Áp dụng bảo toàn điện tích => 0,2*2=0,08+x+y.
Chất rắn sau khi nung gồm: CaCl2, CaO, Ca(NO2)2.
Khối lượng rắn: 0,2*40+0,08*35,5+16x/2+46y=16,44.
=> x= 0,24 ; y= 0,08.
Thêm 0,08 mol HNO3 => xảy ra phản ứng HCO3- + H+ => H2O + CO2.
.................................................................0,08 <--- 0,08
Các ion trong dung dịch: 0,2mol Ca(2+);0,08mol Cl(-); 0,16mol HCO3(-) và 0,16 mol NO3(-).
Cô cạn dung dịch trên thu được khối lượng muối = 30,52 gam.
 
Top Bottom