[Hóa 12] Bài tập vô cơ (Hóa học và ứng dụng)

H

huutrang1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hòa tan 9,18g bột Al nguyên chất cần dd axit A thu được khí X và dd muối Y. Tác dụng hoàn toàn dd muối Y tạo muối mới trong suốt cần 290g NaOH 20%. Xác định axit A
HNO_3-----HCl----H_2SO_4----H_3PO_4
Câu 2:
hh gồm 6,5g Zn và 4,8 g Mg vào 200ml dd Cu(NO_3)_2 0,5M và AgNO_3 0,3M thu được chất rắn A. Tính khối lượng A
21,06----20,16----16,2----26,1
Câu 3:
Cho 12g hh A gồm Na, Al, Cu vào nước dư thu 2,24l khí, nếu cho vào NaOH dư thu 3,92l khí. Tính % Al trong hh đầu
59,06%-----37,5%----67,5%----96,25%
 
V

vanculete

câu 1 : dùng loại trừ cũng ok => HNO3 ; H2S04 ; HCl luôn giống nhau trong p/ứ này( đều có thể quy về tác nhân H+) => về vấn đề sử dụng NaOH (loại khảnăng tạo NH4NO3 => không nhận thấy dấu hiệu )

cái đập ngay vào mắt , à bác H3P04 là axit yếu phân li 3 nấc => sử dụng NaOH nhìu hơn => quả đúng vậy => nhiều hơn

so với tác nhân H+ bình thường

câu 2 : nóng hổi vừă thổi vừa làm ( vừa làm trong đề thi thử )

nhẩm nhanh => n Mg p/ứ =0,13 mol => mKL sau p/ứ = 6,5 +(0,2-0,13)*24 +0,06*108+0,1*64 =21,16 gam

câu 3 : nóng hổi vừa thổi vừa làm ( cũng có trong đề thi thử )

Na= OH- +0,5 H2

Al +OH- +3H2O = [Al(OH)4]- +1,5 H2

4x =0,1 =>x=0,025=> nAl =0,05 +0,05 =0,1 =>%Al=22,5 %

tôi không hiểu sao mọi người lại không đọc kĩ những gì mà người ta đã viết trước mình nhỉ ???
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

câu 1 : dùng loại trừ cũng ok => HNO3 ; H2S04 ; HCl luôn giống nhau trong p/ứ này( đều có thể quy về tác nhân H+) => về vấn đề sử dụng NaOH (loại khảnăng tạo NH4NO3 => không nhận thấy dấu hiệu )

cái đập ngay vào mắt , à bác H3P04 là axit yếu phân li 3 nấc => sử dụng NaOH nhìu hơn => quả đúng vậy => nhiều hơn

so với tác nhân H+ bình thường

câu 2 : nóng hổi vừă thổi vừa làm ( vừa làm trong đề thi thử )

nhẩm nhanh => n Mg p/ứ =0,13 mol => mKL sau p/ứ = 6,5 +(0,2-0,13)*24 +0,06*108+0,1*64 =21,16 gam

câu 3 : nóng hổi vừa thổi vừa làm ( cũng có trong đề thi thử )

Na= OH- +0,5 H2

Al +OH- +3H2O = [Al(OH)4]- +1,5 H2

4x =0,1 =>x=0,025=> nAl =0,05 +0,05 =0,1 =>%Al=22,5 lít
Câu 1 giải thích rõ hơn được không, phân li 3 nấc thì vẫn là 3H+ mà

Câu 3:
[Tex]Na+H_2O--->NaOH+0,5H_2[/Tex]
[Tex]0,2----------0,1[/Tex]
[Tex]Al+NaOH+H_2O---->NaAlO_2+1,5H_2[/Tex]
[Tex]0,05------------------------0,075[/Tex]
[Tex]m_{Al}=n.M=1,35 (g) \Rightarrow %Al=11,25%[/Tex]
 
Last edited by a moderator:
S

svip28

Câu 3:
Cho 12g hh A gồm vào nước dư thu 2,24l khí, nếu cho vào NaOH dư thu 3,92l khí. Tính % Al trong hh đầu
59,06%-----37,5%----67,5%----96,25%
giai he: 2x=2.24/22.4=0.1x+1.5y=3.92/22.4=0.175
x=0.05 và y=1/12
(với x, y, z lần lượt là số mol của Na, Al, Cu ) vậy %mAl=1/12*27*12=18.75%
 
H

huutrang1993

Câu 3:
Cho 12g hh A gồm vào nước dư thu 2,24l khí, nếu cho vào NaOH dư thu 3,92l khí. Tính % Al trong hh đầu
59,06%-----37,5%----67,5%----96,25%
giai he: 2x=2.24/22.4=0.1x+1.5y=3.92/22.4=0.175
x=0.05 và y=1/12
(với x, y, z lần lượt là số mol của Na, Al, Cu ) vậy %mAl=1/12*27*12=18.75%
Lập hệ sai rồi kìa
[Tex]0,5x=0,1[/Tex]
[Tex]0,5x+1,5y=0,175[/Tex]
 
T

thjenthantrongdem_bg

Câu 3: Cho 12g hh A gồm Na, Al, Cu
TN1:Cho vào nước dư thu 2,24l khí
TN2: nếu cho vào NaOH dư thu 3,92l khí.
Tính % Al trong hh đầu
59,06%-----37,5%----67,5%----96,25%
* TN1 cho mol H2 ít hơn TN2 nên ở TN1 kiềm hết và Nhôm dư.Vậy ở TN1 thì H2 tính theo NaOH
Na + H2O --> NaOH + 0.5 H2 (1)

Al + NaOH + 3H2o ---> Na[Al(OH)4] + 1.5 H2 (2)

Vậy Na= 0.05
*TN2:cho vào NaOH dư nên Al hết
tính được mol H2 tạo ra ở (1).Pt (2) tinh theo Al
h2 tạo ra ờ (2) = 0,175- 0,025 =0.15
Vậy mol Al là 0,1
%Al là 22,5%

Còn tớ đồng ý với Vanculete
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

không.tớ nghí là tớ đúng!!!!!!!!!
vitcononline-2206
 
Top Bottom