[hóa 12] bài tập về tìm công thức oxit sắt

N

nguyenthuy1907

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng CO dư để khử hoàn toàn m g bột sắt oxit(FexOy) thành sắt, dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0.1 M thì phản ứng vừ đủ và thu được 9.85 g kết tủa. Mặt khác hòa tan toàn bộ sắt kim loại thu được ở trên bằng dd HCl dư rồi cô cạn thì thu được 12.7 g muối khan . công thức sắt oxit(FexOy)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Dùng CO dư để khử hoàn toàn m g bột sắt oxit (FexOy) thành sắt, dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm qua 1 lít dd Ba(OH)2 0.1 M thì phản ứng vừ đủ và thu được 9.85 g kết tủa. Mặt khác hòa tan toàn bộ sắt kim loại thu được ở trên bằng dd HCl dư rồi cô cạn thì thu được 12.7 g muối khan . công thức sắt oxit(FexOy)

$2CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(HCO_3)_2$
0,1<-----0,05----
$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O$
0,05<------0,05<----
$n_{CO_2} = 0,05 + 0,05.2 = 0,15$ = $n_{CO}$

số mol e cho: 0,3 mol

$Fe_xO_y + 2y(e) \rightarrow xFe$
------------0,3--------$\dfrac{0,3x}{2y}$

$n_{FeCl_2} = 0,1 mol$ = $n_{Fe}$

--> $\dfrac{0,3x}{2y} = 0,1 \rightarrow \begin{cases} x=2 \\ y=3 \end{cases}$

--> $Fe_2O_3$
 
N

nguyenthuy1907



$2CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(HCO_3)_2$
0,1<-----0,05----
$CO_2 + Ba(OH)_2 \rightarrow BaCO_3 + H_2O$
0,05<------0,05<----
$n_{CO_2} = 0,05 + 0,05.2 = 0,15$ = $n_{CO}$

số mol e cho: 0,3 mol

$Fe_xO_y + 2y(e) \rightarrow xFe$
------------0,3--------$\dfrac{0,3x}{2y}$

$n_{FeCl_2} = 0,1 mol$ = $n_{Fe}$

--> $\dfrac{0,3x}{2y} = 0,1 \rightarrow \begin{cases} x=2 \\ y=3 \end{cases}$

--> $Fe_2O_3$

sao ban bik muối tạo ra là sắt 2 zay:).....................................................................................
 
Top Bottom