[Hóa 12]bài tập về tăng giảm thanh kim loại.

H

hien290495

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 13,44 gam bột Cu vào 500ml dung dịch AgNO3 0,3M. Sau 1 thời gian lọc được 22,56 gan chất rắn A và dung dịch B.
a. Tính CM chất trong dung dịch B. Biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể sau phản ứng.
b. Nhúng thanh kim loại R hóa trị II có khối lượng là 15 gam vào dung dịch B. Đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng thanh kim loại là 17,205 gam. Xác định R.
 
L

lucifer_bg93

a. Cu + 2AgNO3 -> Cu(NO3)2 + 2Ag => mtăng= 108*2 - 64= 152
m tăng thực tế là 22,56 - 13,44 = 9,12g
=> nCu = 0,06mol
=> CM(Cu(NO3)2) = 0,06/0,5 = 0,12M
=> CM(AgNO3) = (0,15-0,12)/0,5 = 0,06M
b. R + 2Ag(2+) -> R(2+) + 2Ag =>mtăng = 216 - R
=>m tăng thực tế = 0,015.(216 - R)
R + Cu(2+) - > R(2+) +Cu => mtăng = 64 -R
=> m tăng thực tế = 0,06.(64 - R)
=> 0,06.(64 - R) + 0,015.(216 - R) = 17,205 - 15
=>R = 65(Zn)
 
Top Bottom