[Hoá 12] bài tập về sắt

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được 6,72 g hỗn hợp gồm 4 chất rắn khác nhau, đem hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này vào dung dịch HNO3 loãng dư thấy tạo thành 0,448 lít khí B duy nhất có tỉ khối so với H2 là 15. m=?
câu 2; cho dung dịch NaOH 20% t/d vừa đủ với dung dịch FeCl2 10% đun nóng trong không khí cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tính C% của muối tạo thành sau phản ứng?
có ai k chỉ giùm mình với~:>~:>

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

câu 1:cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được 6,72 g hỗn hợp gồm 4 chất rắn khác nhau, đem hòa tan hoàn toàn hỗn hợp này vào dung dịch HNO3 loãng dư thấy tạo thành 0,448 lít khí B duy nhất có tỉ khối so với H2 là 15. m=?
câu 2; cho dung dịch NaOH 20% t/d vừa đủ với dung dịch FeCl2 10% đun nóng trong không khí cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tính C% của muối tạo thành sau phản ứng?

Bài 1
Khí B là NO
Coi hỗn hợp 4 chất rắn gồm Fe: x mol, O: y mol
Có 56x+16y=6,72
3x=2y+0,02.3
x=0,09, y=0,105
m=160.0,09:2=7,2

Cũng có thể áp dụng công thức $m_{Fe}=0,7.6,72+5,6.0,02.3 \rightarrow n=0,09 \rightarrow m=0,45.160=7,2$
($m_{Fe}=0,7m_{chất \ rắn}+5,6.n_{e \ trao \ đổi}$)

Câu 2
$2NaOH+FeCl_2 \rightarrow Fe(OH)_2+2NaCl \\ 4Fe(OH)_2+O_2+2H_2O \xrightarrow{t^o} 4Fe(OH)_3$
Coi khối lượng dung dịch NaOH là 100 $\rightarrow n_{NaOH}=0,5\rightarrow n_{FeCl_2}=0,25 \rightarrow m_{dd \ FeCl_2}=0,25.127:0,1=317.5g$
Muối chỉ có NaCl
 
Top Bottom