[Hóa -12]- bài tập về sắt

L

lion5893

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 5,6 gam bột sắt với 2,4 g bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện không có không khí, thu dc hh rắn Y. cho Y tác dụng với lượng dư dd HCl, giải phóng hh khí Z và còn lại 1 phàn không tan G. để đốt cháy hoàn toàn Z và G cần vừa đủ V lít oxi ở đktc. V=:
A.2,8
B.3,36
C.3,08
D.4,48
2. Hòa tan hết hh A gồm x mol Fe và y mol Ag trong dd hỗn hợp HNO3 và H2SO4, có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol S02 thoát ra.đem cô cạn dd sau phản ứng thì thu dc 22,164 g hh các muối khan. trị số của x và y là:
A.x=0,08, y=0,03
Bx=0,12 y=0,02
C.x=0,07 y=0,02
D.x=0,09 y=0,01
3. CHo 4,58 gam hh A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng dd chứa 0,082 mol CuSO4. Sau phản ứng thu dc dd B và kết tủa C. kết tủa C có các chất
A. Cu,Zn
B.Cu,Fe
C.Cu,Fe,Zn
D.Cu
4. Cần bao nhiêu tấn quặng manhetit chứa 80% Fe3O4 để có thể luyện dc 800 tấn gang có hàm lượng sắt 95%.lượng sắt bị hao hụt trong sản xuất là 1%
A.1325,16 tân
B.2351,16
C.3512,61
D.5213,61
[/B]
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

1. Trộn 5,6 gam bột sắt với 2,4 g bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện không có không khí, thu dc hh rắn Y. cho Y tác dụng với lượng dư dd HCl, giải phóng hh khí Z và còn lại 1 phàn không tan G. để đốt cháy hoàn toàn Z và G cần vừa đủ V lít oxi ở đktc. V=:
A.2,8
B.3,36
C.3,08
D.4,48

nFe = 0,1 mol, nS = 0,075 mol
--> n e nhường = 0,1.2 + 0,075.4 = 0,5 mol

[TEX]nO_2 = \frac{0,5.22,4}{4}= 2,8l [/TEX]:mad:)
 
T

traimuopdang_268

thao_won said:
nFe = 0,1 mol

nS = 0,075

[TEX]Fe + S \to FeS[/TEX]
x......x.........x

[TEX]FeS + 2HCl \to FeCl_2 + H_2S[/TEX]
x.......................................x

[TEX]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/TEX]
0,1-x............................0,1-x

[TEX]2H_2S + 3O_2 \to 2H_2O + 2SO_2[/TEX]
x.............1,5x

[TEX]S + O_2 \to SO_2[/TEX]
0,075-x...0,075-x

[TEX]2H_2 + O_2 \to 2H_2O[/TEX]
0,1-x.....0,05-0,5x

[TEX]nO_2 [/TEX]= 0,125 mol

V = 2,8 lít

Tâm đắc:D:D:D: :D:D
 
A

acsimet_91

2. Hòa tan hết hh A gồm x mol Fe và y mol Ag trong dd hỗn hợp HNO3 và H2SO4, có 0,062 mol khí NO và 0,047 mol S02 thoát ra.đem cô cạn dd sau phản ứng thì thu dc 22,164 g hh các muối khan. trị số của x và y là:
A.x=0,08, y=0,03
Bx=0,12 y=0,02
C.x=0,07 y=0,02
D.x=0,09 y=0,01
Trong muối chứa [TEX]n_{NO_3^-}=3.0,062=0,186; n_{SO_4^{2-}}=n_{SO_2}=0,047[/TEX]

[TEX]3x+y=3.n_{NO}+2n_{SO_2}=3.0,062+2.0,047=0,28[/TEX]

[TEX]56x+108y + 0,186.62+ 0,047.96=22,164[/TEX]

[TEX]x=0,09; y=0,01 [/TEX]

3. CHo 4,58 gam hh A gồm Zn,Fe,Cu vào cốc đựng dd chứa 0,082 mol CuSO4. Sau phản ứng thu dc dd B và kết tủa C. kết tủa C có các chất
A. Cu,Zn
B.Cu,Fe
C.Cu,Fe,Zn
D.Cu

[TEX]n_{Zn, Cu, Fe} < \frac{4,58}{65} <0,08 < 0,082[/TEX] -> [TEX]CuSO_4 [/TEX] dư ->[TEX]Zn, Fe[/TEX] bị hòa tan hết -> còn [TEX]Cu[/TEX]

[/B]
==========================================================
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom