[Hóa 12]bài tập về quy tắc 1

T

thancuc_bg

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 6,72 gam bột Fe td với 384ml dung dịch AgNO3 1M sau phản ứng kết thúc thu được dd A và m gam chất rắn .Dung dịch A tác dụng tối đa bao nhiêu gam bột Cu
bài 2:Hòa tan hết 5,6 gam Fe trong dd HNO3 đặc thu được V lít khí NO2(đktc) dd X m gam muối .Giá trị của m là?.
Bài 3:Cho 8,4 gam Fe tác dụng HNO3 loãng sau khi pư hoàn toàn đc dd A và còn lại 2,8 gam chất rắn ko tan.tính khối lượng muối trong A.
làm tạm 3 bài đơn giản (đây là trắc nghiệm nhưng để thế này cho mọi ng trình bày).
 
G

giangthach

bài 2:Hòa tan hết 5,6 gam Fe trong dd HNO3 đặc thu được V lít khí NO2(đktc) dd X m gam muối .Giá trị của m là?.
[TEX]n_Fe[/TEX]= 0,1 mol.
theo phương trình bảo toàn điện tích số mol của [TEX]HNO_3[/TEX] là 0,6 mol
Khối lượng muối= 5,6 + 0,6 . 62 =42,8 gam.
Bạn xem lại coi có đúng không nhá
 
T

thancuc_bg

[TEX]n_Fe[/TEX]= 0,1 mol.
theo phương trình bảo toàn điện tích số mol của [TEX]HNO_3[/TEX] là 0,6 mol
Khối lượng muối= 5,6 + 0,6 . 62 =42,8 gam.
Bạn xem lại coi có đúng không nhá

sai rồi cậu à.
Cậu ôn thêm 1 chút về lí thuyết đi.........

Bài này phải xét 2 trường hợp nên sẽ ko tìm được nghiệm cụ thể.:D
Có thể có 2 pư xảy ra mà.
 
G

giangthach

Bài đó nếu sét trường hợp tạo [tex]Fe 2+[tex] nữa thì làm trắc nghiệm kiểu gì hả.[/tex]
 
O

oack

Bài 1:Cho 6,72 gam bột Fe td với 384ml dung dịch AgNO3 1M sau phản ứng kết thúc thu được dd A và m gam chất rắn .Dung dịch A tác dụng tối đa bao nhiêu gam bột Cu
bài 2:Hòa tan hết 5,6 gam Fe trong dd HNO3 đặc thu được V lít khí NO2(đktc) dd X m gam muối .Giá trị của m là?.
Bài 3:Cho 8,4 gam Fe tác dụng HNO3 loãng sau khi pư hoàn toàn đc dd A và còn lại 2,8 gam chất rắn ko tan.tính khối lượng muối trong A.
làm tạm 3 bài đơn giản (đây là trắc nghiệm nhưng để thế này cho mọi ng trình bày).

1/[TEX]n_{Fe}=0,12(mol)[/TEX]
[TEX]n_{AgNO_3}=0,384(mol)[/TEX]
[TEX]Fe+3AgNO_3--->Fe(NO_3)_3+3Ag[/TEX]
[TEX]Cu+2Fe(NO_3)_3-->2Fe(NO_3)_2+Cu(NO_3)_2[/TEX]
[TEX]Cu+2AgNO_3-->Cu(NO_3)_2+2Ag[/TEX]
->[TEX] m_{Cu}=(0,06+0,012).64=4,608(g)[/TEX]
nghi sai lắm b-(
3/[TEX]3Fe+8HNO_3 -->3Fe(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]..0,1......\frac{0,8}{3}......0,1.......\frac{0.2}{3}.....\frac{0,4}{3}[/TEX]
[TEX]m=0,1.180=18(g)[/TEX]
ôi đoạn này tính ngu kinh :(
=(( (bỏ pt đi :D)
 
M

mcdat

Bài 1:Cho 6,72 gam bột Fe td với 384ml dung dịch AgNO3 1M sau phản ứng kết thúc thu được dd A và m gam chất rắn .Dung dịch A tác dụng tối đa bao nhiêu gam bột Cu
bài 2:Hòa tan hết 5,6 gam Fe trong dd HNO3 đặc thu được V lít khí NO2(đktc) dd X m gam muối .Giá trị của m là?.
Bài 3:Cho 8,4 gam Fe tác dụng HNO3 loãng sau khi pư hoàn toàn đc dd A và còn lại 2,8 gam chất rắn ko tan.tính khối lượng muối trong A.
làm tạm 3 bài đơn giản (đây là trắc nghiệm nhưng để thế này cho mọi ng trình bày).

Bài 1:

[TEX]Fe+2Ag^+ \rightarrow Fe^{2+}+2Ag \\ \Rightarrow dd \ A \ = 0,12mol \ Fe^{2+} \ \& \ 0,144mol \ Ag^+ \\ 2Ag^+Cu \rightarrow Cu^{2+}+2Ag \\ \Rightarrow n_{Cu}=0,72(mol) [/TEX]

Bài 2:

[TEX]m=0,1.242=24,2(g)[/TEX]

Bài 3:

[TEX]m=0,1.180=18(g)[/TEX]


1/đúng roài đó
3/có cả cái pt này cơ.:)
505050505050

Sao 1 lại đúng thancuc . Qua trình Fe bị oxi hoá thành Fe2+ dễ dàng hơn so với thành Fe3+ chứ
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg



Sao 1 lại đúng thancuc . Qua trình Fe bị oxi hoá thành Fe2+ dễ dàng hơn so với thành Fe3+ chứ

ừa tại ko để ý pt mà
Bài 1: cậu sai roài
AgNO3 dư sau đó pư Fe(NO3)2
còn nữa Fe(NO3)3 pư với Cu nữa
Bài 2 của cậu sai rồi..........................................
 
Last edited by a moderator:
M

membell



Bài 1:

[TEX]Fe+2Ag^+ \rightarrow Fe^{2+}+2Ag \\ \Rightarrow dd \ A \ = 0,12mol \ Fe^{2+} \ \& \ 0,144mol \ Ag^+ \\ 2Ag^+Cu \rightarrow Cu^{2+}+2Ag \\ \Rightarrow n_{Cu}=0,72(mol) [/TEX]

Bài 2:

[TEX]m=0,1.242=24,2(g)[/TEX]

Bài 3:

[TEX]m=0,1.180=18(g)[/TEX]

bài 2 mcdat ra số thực được sao lạ vậy sao

:D bài đó theo mình là ra khoảng mới đúng
khối lượng muối [TEX]Fe^{3+}[/TEX]>m


:D và cái đề nó cho như vậy nên chỉ ra được là nhỏ hơn muối Fe^{3+} thôi chứ không thể lớn hơn được số nào vì nồng độc HNO3 bất kì nên ta có
0<m<24,2 g
 
T

thancuc_bg

bài 2 mcdat ra số thực được sao lạ vậy sao

:D bài đó theo mình là ra khoảng mới đúng
khối lượng muối [TEX]Fe^{3+}[/TEX]>m


:D và cái đề nó cho như vậy nên chỉ ra được là nhỏ hơn muối Fe^{3+} thôi chứ không thể lớn hơn được số nào vì nồng độc HNO3 bất kì nên ta có
0<m<24,2 g

hi
Bài này đúng là ra khoảng
xét 2 trường hợp.
TH1:Fe pư hết
TH2:Fe dư.
 
M

membell

hi
Bài này đúng là ra khoảng
xét 2 trường hợp.
TH1:Fe pư hết
TH2:Fe dư.

:D ừ Fe dư thế nếu Fe dư nhiều quá đến mức Fe pư hết với Fe(NO3)3 rồi mà Fe vẫn dư

thì có phỉa là khối lượng muối lúc này còn nhỏ hơn cả khối lượng muối Fe(NO3)2 tạo thành khi pư vừa đủ giữa [TEX]Fe^{3+} [/TEX] và Fe không

nên nếu như HNO3 càng ít thì m càng dần gần 0

vậy không phải là đoạn:
0<m<24,2 sao
 
H

hieuangel10292

Fe + 2AgNO3 -------> Fe(NO3)2 + 2Ag

nếu AgNO3 dư thì Fe(NO3)2 + AgNO3 ---> Fe(NO3)3 + Ag.
 
Top Bottom