[Hóa 12] Bài tập về pứ xà phòng hóa

D

dinhbinh1610

Last edited by a moderator:
T

tydo365

cứ pM

AE chỉ dùm mình cách làm BT này:
"Xà phòng hóa 8.8g este đơn chức X bằng NaOH(vừa đủ), thu đc 9.6g muối cacboxylat
và Ancol Y. Vậy tên gọi của X là:
"
A.Metyl propionat B.Metyl acrylat C.Isopropyl fomat D.Etyl axetat
tạm nghĩ trong đầu X là RCOOR'
ta thấy 8,8 lên 9,6 là tăng 0,8g ->R' : -CH3 (15) ->lọa C,D
vậy dùng tăng giảm khối lượng [tex]n(X)=\frac{0,8}{23-15} = 0,1[/tex]
-->M(x)=8,8/0,1=88 (C4H8O2)
-->R: C3H7-
--> X: Metyl propionat
 
N

nguyenminhduc2525

ACE chỉ dùm mình cách làm BT này nha:
"Xà phòng hóa 8.8g este đơn chức X bằng NaOH(vừa đủ), thu đc 9.6g muối cacboxylat
và Ancol Y. Vậy tên gọi của X là:

A.Metyl propionat B.Metyl acrylat C.Isopropyl fomat D.Etyl axetat
đối với trắc nghiệm đại học hok cần phải suy nghĩ sâu xa phải đoán được .suy luận thế này !! theo các đáp án >>>M este = 88 >>neste = 0.1
>>n muối = 0.1 >> M muối = 96 >>>M axit = 96-23=83 >>> C2H5COO
>>>A là đáp án đúng !!
 
Last edited by a moderator:
D

dinhbinh1610

đối với trắc nghiệm đại học hok cần phải suy nghĩ sâu xa phải đoán được .suy luận thế này !! theo các đáp án >>>M este = 88 >>neste = 0.1
>>n muối = 0.1 >> M muối = 96 >>>M axit = 96-23=83 >>> C2H5COO
>>>A là đáp án đúng !!

Chỗ này thì mình hiểu rùi. Thanks bạn nha! Nhưg mà 96-23=73 bạn ah. hihi
 
T

tydo365

đối với trắc nghiệm đại học hok cần phải suy nghĩ sâu xa phải đoán được .suy luận thế này !! theo các đáp án >>>M este = 88 >>neste = 0.1
>>n muối = 0.1 >> M muối = 96 >>>M axit = 96-23=83 >>> C2H5COO
>>>A là đáp án đúng !!
ê.. dựa vô đáp án chưa đủ.
A.Metyl propionat B.Metyl acrylat C.Isopropyl fomat D.Etyl axetat
nếu nói như cậu thì sẽ có 2 đáp án về X
.
.
nhưng nếu lúc quá bí thì cái nào có số mol đep thì lấy còn lẻ thì vứt..
nhưng mak có khi cỏ 2 đều có số mol đẹp thì troll luôn...
 
D

dinhbinh1610

Câu nữa nè, mong ACE giúp đỡ:
Este X có CTPT C4H6O2. X không làm mất màu dd Brom/CCl4. Đun nóng 8,6g X trong dd NaOH(vừa đủ). Tính KL chất rắn thu đc khi cô cạn dd sau PỨ?
A.9,4g B.12,6g C.8,2g D.6,8g
 
D

dinhbinh1610

ừ...
đúng vậy..
nhưng chỉ mấy bài dạng này thôi hiếm lắm...
Vậy dạng bài ntn thì làm sao:
"Cho 5,1g este Y đơn chức t/d với dd NaOH dư thu đc 4,8g muối cacboxylat. CTCT của Y là:
A.C2H5COOC2H5 ; B.C3H7COOCH3 ; C.C2H5COOCH3 ; D.CH3COOC3H7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom