[Hóa 12] Bài tập về phản ứng Este hóa

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đây là đề thi thử đại học ở trường mình
1,hh M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp 2 lần số mol Y) và este được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M td vừa đủ với dd chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 g muối và 8,05 g ancol. công thức của X và Y là
A.HCOOH và CH3OH C.CH3COOH và CH3OH
B.HCOOH và C3H7OH D.CH3COOH và C2H5OH
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Bạn Tham Khảo nhé

đây là đề thi thử đại học ở trường mình
1,hh M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp 2 lần số mol Y) và este được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M td vừa đủ với dd chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 g muối và 8,05 g ancol. công thức của X và Y là
A.HCOOH và CH3OH C.CH3COOH và CH3OH
B.HCOOH và C3H7OH D.CH3COOH và C2H5OH
Bài này mới và hay nhỉ
Hỗn Hợp Đầu Gồm
RCOOR' b mol
RCOOH 2a mol
R'OH a mol
Hỗn hợp sau gồm
RCOONa ; o,2 mol ( bảo toàn nguyên tố Na )
R'OH ; gồm có R'OH dư và R'OH tạo ra trong quá trình este + NaOH số mol a + b
Có khối lượng muối = 16,4 suy ra CH3COONa
Vậy từ đây ta có
[TEX]n_{R'OH} = a + b < \frac{8,05}{R' + 17 } < 0,2 mol [/TEX]
Vì 2a + b = 0,2 mà a ,b > 0 nên suy ra a + b < 0,2
Có đáp án C và D là có khả năng xảy ra đúng vì Có muối CH3COONa
Lấy R' = 15 suy ra sai
Lấy R ' = 29 nhận
Đáp án D
Một bài trắc nhiệm điển hình !
 
Q

quynhan251102

axit:RCOOH:n RCOONa=0,2mol=>M muối=82=>R=15=>axit:CH3COOH
RCOOH +naOH=>RCOONa+H2O
xmol
RCOOR' +NaOH=>RCOONa +R'OH
````````0,2-x------------------0,2-x
R'OH ban đầu: x/2
m ancol=0,2-x+x/2)*(R'+17)
(0,2-X/2)*(r'+17)=8,05
=>x=0,4 - 16,1/(R' +17)
ta có :0<x<0,2
=>23,2<R'<63,5
=>đáp án D(R'=29 là phù hợp)
 
B

bacho.1

Mình không biết có cách nào làm ra được 29 không nhỉ chứ làm thế này mình thấy không thuyết phục cho lắm , giả sử bài toán này cho dưới dạng tự luận thì làm sao nhỉ , bạn nào Pro vào giải ra số đẹp bằng tính toán được không ?
 
B

babynhoc_online

giai: goi so mol
RCOOH :a
R'OH :a/2
RCOOR' :b

ta co:a+b=so mol NaOH phan ung =0,2mol
ma m(muoi=16,4g) suy ra M(muoi)=16,4/0,2=82 suy ra muoi do la CH3COONa tu muoi suy ra cong thuc cua axit la CH3COOH va R la CH3
vay loai duoc dap an A va C

1/2(a+b)<1/2a +b=so mol R'OH<a+b
vay 0,1<so mol R'OH<0,2
tu day suy ra M
40,25<M(R'OH)<80,5 vay dap an B loai .dap an cua bai la D:CH3COOH va C2H5OH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom