[Hoá 12] Bài tập về phản ứng của kiềm/kiềm thổ với H2O

N

nongdan2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 50 ml dung dịch Ba(OH)2 có pH = 12. Thể tích nước (ml) cần pha thêm vào để thu được dung
dịch có pH = 11 là:
A. 350 B. 450 C. 800 D. 900
Câu 2: Trộn 100 ml dung dịch (gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M) với 400 ml dung dịch (gồm H2SO4
0,0375M và HCl 0,0125M) thu được dung dịch X. Giá trị pH của dung dịch X là:
A. 7. B. 6. C. 1. D. 2
Trên đây là 2 bài tập của thầy Vũ Khắc Ngọc..các bạn giúp mình với nhé...mình không nắm chắc về dạng toán liên quan đến pH...bạn nào có tài liệu về phần này thì chia sẻ cho mình với nhé^^ Cảm ơn rất nhiều
 
T

thienlong233

Câu 2: Trộn 100 ml dung dịch (gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M) với 400 ml dung dịch (gồm H2SO4
0,0375M và HCl 0,0125M) thu được dung dịch X. Giá trị pH của dung dịch X là:
A. 7. B. 6. C. 1. D. 2

nOH-=0,03mol

nH+=0,035mol

-->nH+ dư=0,005mol

Vdd=0,5l

-->[H+]=0,01M

--->pH=2
 
N

nongdan2012

Câu 2: Trộn 100 ml dung dịch (gồm Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M) với 400 ml dung dịch (gồm H2SO4
0,0375M và HCl 0,0125M) thu được dung dịch X. Giá trị pH của dung dịch X là:
A. 7. B. 6. C. 1. D. 2

nOH-=0,03mol

nH+=0,035mol

-->nH+ dư=0,005mol

Vdd=0,5l

-->[H+]=0,01M

--->pH=2

cảm ơn bạn nha..còn câu 1 thì sao bạn?...bạn có tài liệu tổng hợp nào để giải các dạng toán này ko??hj
 
T

thienlong233

Câu 1: Cho 50 ml dung dịch Ba(OH)2 có pH = 12. Thể tích nước (ml) cần pha thêm vào để thu được dung
dịch có pH = 11 là:
A. 350 B. 450 C. 800 D. 900

pH=12---->pHO=2--->[OH-]=0,01mol

--->nOH- bđ=0,01.0,05=5.10^-4 mol

để dung dịch có pH=11--->pOH=3--->[OH-]=0,001mol

--->V=5.10^-4 : 0,001=0,5

---> cần thêm 0,45l tức 450. chọn B
 
Top Bottom