[Hóa 12] Bài tập về oxit sắt

C

coexist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đựơc dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm hai muối, trong đó khối lượng của mu ối FeCl2 là 1,143 gam. Dung dịch Y có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu
A.
0,216 gam. B. 1,836 gam. C. 0,228 gam. D. 0,432 gam.
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Quy hỗn hợp X về $FeO$ và $Fe_2O_3$

Ta có: $n FeCl_2=0,009 mol --> n FeO=0,09 mol --> m FeO=0,648g$

-->$m Fe_2O_3=0,72 g --> m Fe_2O_3=0,0045 mol$

-->$n Cu=0,0045 -->m Cu=0,288g$

Ko biết sai chỗ nào !!
 
N

nvmb1

Fe3O4 là hỗn hợp của FeO và Fe2O3 nên quy hỗn hợp 3 oxit trên thành FeO và Fe2O3.
Có n FeCl2 =0,009 ===> n FeO= 0,009, ===> m Fe2O3 = 1,368 - 0,009.72= 0,72g===> n Fe2O3 = 0,72/160= 0,0045
Fe2O3 + 6 HCl ===> 2FeCl3 + 3H2O
==> nFeCl3 = 0,0045.2=0,009
Cu + 2FeCl3 ==> 2FeCl2 + CuCl2
==> nCu = 0,009/2=0,0045 ==> m Cu = 0,0045.64=0,288 g
Mình giải chi tiết cho bạn dễ quan sát hơn.
 
Top Bottom