Hóa [Hóa 12] Bài tập về kim loại

Phuong Min

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
4
1
6
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl (dư), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3,36l khí (đktc). nếu cho m gam hh X trên vào một lượng dư HNO3 đặc, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 8,96l khí NO2(sp khử duy nhất, đktc) và m1 gam chất răn, tính m và m1.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl (dư), sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 3,36l khí (đktc). nếu cho m gam hh X trên vào một lượng dư HNO3 đặc, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 8,96l khí NO2(sp khử duy nhất, đktc) và m1 gam chất răn, tính m và m1.
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
n(Al) = 2/3n(H2) = 0,1 mol
bảo toàn e:
3n(Al) + 2n(Cu) = n(NO2) = 0,4 => n(Cu) = 0,05 mol
m = 0,1.27 + 0,05.64 = 5,9g
pư này ko còn chất rắn nữa nên mk cũng ko biết m1 là khồi lượng gì???
 

huubinh17

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
13 Tháng mười một 2009
766
227
219
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
n(Al) = 2/3n(H2) = 0,1 mol
bảo toàn e:
3n(Al) + 2n(Cu) = n(NO2) = 0,4 => n(Cu) = 0,05 mol
m = 0,1.27 + 0,05.64 = 5,9g
pư này ko còn chất rắn nữa nên mk cũng ko biết m1 là khồi lượng gì???
HNO3 đặc nguội đấy bác..mình nghĩ vậy
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
HNO3 đặc nguội đấy bác..mình nghĩ vậy
nếu đặc nguội thì Al ko tác dụng
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
n(Al) = 2/3n(H2) = 0,1 mol
bảo toàn e:
3n(Al) + 2n(Cu) = n(NO2) = 0,4 => n(Cu) = 0,05 mol
m = 0,1.27 + 0,05.64 = 5,9g
pư này ko còn chất rắn nữa nên mk cũng ko biết m1 là khồi lượng gì???
sửa lại nha!!! ^^
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
n(Al) = 2/3n(H2) = 0,1 mol
bảo toàn e: 2n(Cu) = n(NO2) = 0,4 => n(Cu) = 0,2 mol
m = 0,2.64 + 0,1.27 = 15,5g
m1 = 0,1.27 = 2,7g
 
  • Like
Reactions: huubinh17

Phuong Min

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
4
1
6
24
Hà Nội
đề ghi là HNO3 đặc ạ, nhưng khi so đáp án thì m ra 15,5. mìh cũng ko biết làm như nào ra kết quả vậy
 
Top Bottom