[hóa 12]Bài Tập về kim loại

Z

zac7777

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :
Cho 6.8(g) hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100(ml) dd HCl thu được dd A , 244 (ml)khí B(đktc) và chất rắn D nặng 2.4 (g). thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp (A+D) thì D tan một phần , sau đó thêm tiếp NaOH đến dư vào và lọc kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn nặng 6.4 (g). tính %m Fe và CuO trong hỗn hợp đầu?
 
Q

quangphap208@gmail.com

24ml = 0.224l

-> Khí B là H2, nH2 = 0.224 / 22.4 = 0.01mol

Khi cho hỗn hợp gồm Fe và CuO tan trong HCl, thu được chất rắn D:

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2↑

CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O

Chất rắn D này khi tác dụng với HCl dư thì tan 1 phần. Do đó chất rắn D là Fe dư vào Cu. Cu được tạo thành từ phản ứng:

Fe (dư) + CuCl2 -> FeCl2 + Cu↓

Khi thêm dd NaỌH vào thì xảy ra các phản ứng:

CuCl2 + 2NaOH -> Cu(OH)2↓ + 2NaCl

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(ỌH)2↓ + 2NaCl

2 kết tủa trên bị nung nóng trong không khí thì:

4Fe(OH)2 + O2 -> 2Fe2O3 + 4H2O (t*)

Cu(OH)2 -> CuO + H2O (t*)

Do đó 6.4 g là khối lượng của Fe2O3 + CuO.

Gọi x là số mol Fe trong hỗn hợp đầu

y là số mol CuO trong hỗn hợp đầu

a là số mol Cu

Ta có:

Hỗn hợp Fe + CuO = 6.8

-> PT: 56x + 80y = 6.8

D gồm Fe và Cu dư nặng 2.4 g

-> PT: 56(x - 0.01 - a ) + 64a = 2.4

Nung kết tủa trong không khí thu được 6.4 g chất rắn:

-> PT: 80x + 80(y - a) = 64

Giải 3 Pt trên ta có:

x = 0.05

y = 0.05

a = 0.02

-> mFe = 0.05 . 56 = 2.8

-> mCuO = 0.05 . 80 = 4
Thân!
 
Top Bottom