[Hóa 12] Bài tập về kim loại

N

nhocconyeugau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,4g bột Fe vào 200g dung dịch AgNO3 nồng độ 34%, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và m gam chất rắn. Tính nồng độ % của Fe(NO3)2 trong dung dịch X và m gam chất rắn?
A. 5,448%; 43,2g. B. 15,340%; 32,4g. C. 28,420%; 32,4g. D. 15,340%; 43,2g.


Mọi người có thể giải chi tiết chỗ tính % cho mình được không ạ? Mình không hiểu phần đấy lắm. Xin cảm ơn =>
 
B

boa.hancock


Số mol Fe: 0,15 mol
Số mol bạc nitrat: 0,4 mol
Ta có các PT xảy ra:
$Fe + 2A{g^ + } \to F{e^{2 + }} + 2Ag(1)$
$F{e^{2 + }} + A{g^ + } \to F{e^{3 + }} + Ag(2)$
Ở PƯ (1) thì Fe hết. Bạc nitrat dư 0,1 mol tiếp tục phản ứng với $F{e^{2 + }}$ mới sinh
PƯ (2) thì $A{g^ + }$ hết, còn dư 0,05 mol $F{e^{2 + }}$
Từ đó dễ dàng tìm được m rắn: $0,4.108 = 43,2g$
$\begin{array}{l}
{m_{dd}} = 8,4 + 200 - 43,2 = 165,2g\\
\to C{\% _{F{e^{2 + }}}} = 5,448\%
\end{array}$
 
Top Bottom