[Hoá 12] Bài tập về Kim loại

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 10,8g hh A gồm Mg và Fe tác dung với 500ml dd AgNO3 0,8M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd B và 46g chất rắn D. Thành phần % khối lượng của 1 kim loại trong hh A=?
Bài 2:Hoà tan 5,85g bột kim loại Zn trong 100ml dd Fe2(SO4)3 0,5M. Sau khi phản ứng xong khối lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam so với khối lượng của 100ml dd Fe2(SO4)3 0,5M trước phản ứng.




•Chú ý : Cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Bài 1: cho 10,8g hh A gồm Mg và Fe tác dung với 500ml dd AgNO3 0,8M, sau
khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd B và 46g chất rắn D. Thành
phần % khối lượng của 1 kim loại trong hh A=?

số mol AgNO3 = 0,4 ==> mAg = 108*0,4 = 43,2 < 46 ==> AgNO3 hết và còn dư Fe Gọi a, b là số mol Mg, Fe có trong hh A ==> 24a + 56b = 10,8
Gọi x là số mol Fe phản ứng ==> mol AgNO3 = 2(a+x) = 0,4 ==> a + x = 0,2
khối lượng rắn = mAg + mFe dư = 43,2 + 56(b-x) = 46 ==> b - x = 0,05
==> a = b = 0,125 ==> mMg = 24a = 3,24 ==> %mMg = 30 và %mFe = 70

Bài 2:Hoà tan 5,85g bột kim loại Zn trong 100ml dd Fe2(SO4)3 0,5M. Sau
khi phản ứng xong khối lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam so với khối
lượng của 100ml dd Fe2(SO4)3 0,5M trước phản ứng.

số mol Fe2(SO4)3 = 0,05 , mol Zn = 0,09
Zn + Fe2(SO4)3 ---> 2 FeSO4 + ZnSO4 (1)
0,05------0,05-----------0,05
Zn + FeSO4 --> Fe + ZnSO4 (2)
0,04----0,04-----0,04
(1) ==> khối lượng dd tăng = 65*0,05 = 3,25
(2) ==> khối lượng dd tăng = 0,04(65-56) = 0,36
==> sau phản ứng dd tăng = 3,61
 
Top Bottom