[Hoá 12] Bài tập về kim loại

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 10 g Fe và Cu ( chứa 40% Fe theo khối lượng ) và dd H2SO4 đăc, đun nóng .

Kết thúc phản ứng thu dc dd X khí Y và còn lại 6.64 g chất rắn . Khối lượng muối tạo

thành =?

2. 100 ml dd A gồm Fe (NO3)3 0.1 M Cu(NO3)2 và H2SO4 1.5M loãng . Hòa tan tối

đa m gam Fe ( Biết NO là sản phẩm khử dut nhất của N (+5)) m=?

3. dd A chứa H (+): 0.02 mol ; Fe (2+) : 0.03 mol ; Fe (3+) : 0.02 mol , Cl (-) :0.14 mol
cho A tác dụng với AgNO3 thu dc m gam chất rắn , m= ?
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Bài 1 : Trong hh đầu có 6g Cu và 4g Fe. Sau pu thu dc 6.64 g cran nên đây phải có cả Fe và Cu(còn nguyên). Vậy trong dd Fe chỉ bị oxh lên +2. Muối trong dd là Fe(NO3)2 và nFe(NO3)2 = n Fe pu. Vậy m muối =10.8 g
Bài 2: Khối lượng Fe bị hòa tan max khi xảy ra lần lượt các pu sau.
Fe + H(+) + NO3(-)---> Fe(3+)+ NO+H20 (1)
Fe+ Fe(3+)----> Fe(2+) (2)
Fe+ Cu(2+)---> Fe(2+) + Cu
Fe + H(+)dư (nếu có)
Bạn tự tính toán nhé. Để ý Fe(3+) trong pu (2) là của ban đầu+ mới tạo thành từ pu (1)

Bài 3 chắc bạn ghi sai đề rồi. dd A tổng đt+ không bằng tổng đt- đấy.
 
H

hocmai.toanhoc

3. dd A chứa H (+): 0.02 mol ; Fe (2+) : 0.03 mol ; Fe (3+) : 0.02 mol , Cl (-) :0.14 mol
cho A tác dụng với AgNO3 thu dc m gam chất rắn , m= ?

Chào em!
Hocmai.toanhoc gợi ý em làm bài này nhé!
Ta có phương trình: [TEX]Ag^+ + Cl^- --> AgCl[/TEX]
[TEX]Ag^+ + Fe^{2+} --> Ag + Fe^{3+}[/TEX]
Từ đây em tính ra khối lượng kết tủa.
Đề này phải cho thêm AgNO3 dư.
 
N

ngobaochauvodich

Hòa tan 0,54g Al trong 0,5 lít dd H2SO4 0,1M thu dd A.Thêm V lít dd NaOH 0,1M cho tới khi kết tủa tan đi 1 phần.Nung kết tủa đến khối lượn không đổi ta được chất rắn nắng 0,51g.Giá trị V là
A)0,8lít B)1,1 lít C)1,5lít D)1,2lít
 
N

namnguyen_94

Hòa tan 0,54g Al trong 0,5 lít dd H2SO4 0,1M thu dd A.Thêm V lít dd NaOH 0,1M cho tới khi kết tủa tan đi 1 phần.Nung kết tủa đến khối lượn không đổi ta được chất rắn nắng 0,51g.Giá trị V là
A)0,8lít B)1,1 lít C)1,5lít D)1,2lít

+ sau phản ứng, dd có 0,02 mol [TEX]Al^{3+}[/TEX] và 0,02 mol H2SO4
+ n(kết tủa) = 0,01 mol ----> n[TEX]OH^{-}[/TEX] = 4.n[TEX]Al^{3+}[/TEX] - n(kết tủa) + 2.nH2SO4 = 0,11 mol
----> V = 1,1 lít
 
I

ikimonogakagi

Bài 1 : Trong hh đầu có 6g Cu và 4g Fe. Sau pu thu dc 6.64 g cran nên đây phải có cả Fe và Cu(còn nguyên). Vậy trong dd Fe chỉ bị oxh lên +2. Muối trong dd là Fe(NO3)2 và nFe(NO3)2 = n Fe pu. Vậy m muối =10.8 g

Cho em hỏi : Vì sao m(chất rắn) > m(Cu) => Cu chưa phản ứng , Fe phản ứng và còn dư

Có thể lấy ví dụ đơn giản để em hiểu vấn đề này được không ạ? Em xin cảm ơn !
 
Last edited by a moderator:
B

buithidiem20021995

cho mình hỏi Trong một bình kín có chứa SO2 và O2 có tỉ lệ mol 1:1(hỗn hợp X). Thêm một ít xúc tác V2O5(thể tích không đáng kể) vào bình và nung ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối của X đối với Y là 0,8. Hiệu suất phản ứng SO2 với O2 là?
 
M

miducc

cho mình hỏi Trong một bình kín có chứa SO2 và O2 có tỉ lệ mol 1:1(hỗn hợp X). Thêm một ít xúc tác V2O5(thể tích không đáng kể) vào bình và nung ở nhiệt độ cao thu được hỗn hợp Y. Tỉ khối của X đối với Y là 0,8. Hiệu suất phản ứng SO2 với O2 là?

Vì trong phản ứng này không có sự thay đổi của tổng khối lượng trước và sau phản ứng nên tỉ khối của X đối với Y cũng chính là tỉ lệ số mol của X và Y

Bạn cứ viết phương trình như bình thường , rồi lập tỉ lệ số mol trước và sau là tìm ra hiệu suất :)
 
M

miducc

Cho em hỏi : Vì sao m(chất rắn) > m(Cu) => Cu chưa phản ứng , Fe phản ứng và còn dư

Có thể lấy ví dụ đơn giản để em hiểu vấn đề này được không ạ? Em xin cảm ơn !

vì sau phản ứng có kim loại dư nên Fe chỉ tạo thành [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
Cái này chắc cũng dễ hiểu vì nếu có muối [TEX]Fe^{3+} [/TEX] trong dung dịch thì chắc chắn hoặc Cu dư, hoặc Fe dư sẽ đẩy xuống [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

Còn về việc dư Cu chưa phản ứng còn Fe phản ứng một phần là vì trong dung dịch mà có [TEX]Cu^{2+}[/TEX] thì kim loại Fe cũng phản ứng nốt.

Thực tế thì xảy ra rất nhiều phản ứng hóa học, 2 kim loai đều phản ứng đồng thời trong dung dịch, nhưng đến cuối cùng thì thu được kết quả như vậy.

Nếu hh kim loại phản ứng mà dư kim loại thì chắc chắn sẽ dư kim loại hoạt động yếu hơn :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom