[Hóa 12] Bài tập về kim loại (tiếp)

D

duchong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ngâm một đinh sắt sạch trong 200ml dung dịch CuSO4 aM thấy dung dịch hết màu xanh và khối lượng đinh sắt tăng 0,8g. Tính a.
Bài 2: Hòa tan 9,14g hỗn hợp Cu,Al,Mg bằng 1 lượng vừa đủ HCL thu được 7,84l khí (đktc); 2,54g chất rắn và dung dịch X. Cô cạn X thu được bao nhiêu (g) muối khan.
Cảm ơn mọi người.
 
L

lovelybones311

Bài 1: Ngâm một đinh sắt sạch trong 200ml dung dịch CuSO4 aM thấy dung dịch hết màu xanh và khối lượng đinh sắt tăng 0,8g. Tính a.
Bài 2: Hòa tan 9,14g hỗn hợp Cu,Al,Mg bằng 1 lượng vừa đủ HCL thu được 7,84l khí (đktc); 2,54g chất rắn và dung dịch X. Cô cạn X thu được bao nhiêu (g) muối khan.
Cảm ơn mọi người.

$ n CuSO_4=0,2a mol$

$Fe+ Cu^{2+} -> Fe^{2+} + Cu$
0,2a...0,2a..........................0,2a mol
m đinh tăng = m Cu-m Fepu =0,2a.(64-56)=0,2a.8=1,6a=0,8 g
=>a=0,5 M
Bài 2 :Áp dụng bảo toàn nguyên tố:

$n Cl^{-}=n HCl = 2n H_2 =2.\dfrac{7,84}{22.4} =0,7 mol$
=> m muối = m KL + m $n Cl^{-}$=9,14+0,7.35,5=33,99 g
 
H

hiepchau96

Bài 1: Ngâm một đinh sắt sạch trong 200ml dung dịch CuSO4 aM thấy dung dịch hết màu xanh và khối lượng đinh sắt tăng 0,8g. Tính a.

[TEX]Fe + Cu^{2+} \to Fe^{2+} + Cu[/TEX]

vì dung dịch sau phản ứng hết màu xanh => [TEX]Cu^{2+}[/TEX] chuyển hết thành [TEX]Fe^{2+}[/TEX]


=> 64x-56x=0,8 ( x là số mol của Fe )

=> x = .....
tự làm tiếp nhé

Bài 2: Hòa tan 9,14g hỗn hợp Cu,Al,Mg bằng 1 lượng vừa đủ HCL thu được 7,84l khí (đktc); 2,54g chất rắn và dung dịch X. Cô cạn X thu được bao nhiêu (g) muối khan.
Cảm ơn mọi người.

[TEX]m_Cu = 2,54 g[/TEX]
=> khối lượng hỗn hợp còn lại = a (bạn tính ra nhé )

đặt x là số mol Al, y là số mol Mg

tổng số mol e nhường = 3x+2y
tổng số mol e nhận = 7,84/22,4 .2 = b ( tính ra nhé )

ta có hệ phương trình 2 ẩn

27x+24y= a
3x+2y = b

giải ra ta đc x,y
xong bạn làm tiếp nhé
 
Top Bottom