[Hóa 12]bài tập về kim loại tác dụng với dung dịch muối

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
Nhúng 1 thanh kim loại M hóa trị II nặng m (gam) vào dung dịch Fe(N03)2 thì khối lượng thanh kim loại giảm 6% so với ban đầu .Nếu nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch AgN03 thì khối lượng thanh kim loại tăng 25% so với ban đầu .Biết độ giảm số mol của Fe(N03)2 gấp đôi độ giảm số mol của AgN03 và kim loại kết tủa bám hết lên thanh kim loại M.Kim loại M là:
A.Pb
B.Ni
C.Cd
D.Zn
câu 2
Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350 ml dung dịch AgN03 2M.Sau phản ứng xãy ra hoàn toàn thu đượ m(gam) chất rắn.Gía trị m là:
A.70,2
B.54
C.75,6
D.64,8
Câu 3:
Cho m(gam) hỗn hợp bột các kim loại Ni và Cu vào dung dịch AgN03 dư.Khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 54 gam kim loại.Mặt khác cũng cho m(gam) hỗn hợp bột các kim loại trên vào dung dịch Cu S04 đu,khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc ,thu được kim loại có khối lượng bằng (m+0,5) gam.Gía trị của m là:
A.15, 5 gam
B.16 gam
C.12,5 gam
D.18,5 gam
Câu 4:
Cho 2,24 gam bột sắt vào 200 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 0,1 M và Cu(N03)2 0,5 M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được dung dịch X và m(gam) chất rắn Y.Gía trị của m là:
A.2,8
B.4,08
C.2,16
D.0,64
Câu 5:
Cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol [TEX]Cu^2+[/TEX] và 1 mol [TEX]Ag^+[/TEX] đến khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn ,thu được 1 dung dịch chứa ba ion kim loại.Trong các giá trị sau đây,giá trị nào của [TEX]x[/TEX] thảo mãn trường hợp trên:
A.1,8
B.1,5
C.1,2
D.2,0
Câu 6;
Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(N03)2 0,2 M VÀ H2S04 0,25M.Sau khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được [TEX]0,6m[/TEX] gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc).Gía trị m và V lần lượt là:
A.17,8 và 4,48
B.17,8 và 2,24
C.10,8 và 4,48
D.10,8 và 2,24

thank.........................:confused::confused::confused::D
 
C

chocon.dog



câu 2
Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350 ml dung dịch AgN03 2M.Sau phản ứng xãy ra hoàn toàn thu đượ m(gam) chất rắn.Gía trị m là:
A.70,2
B.54
C.75,6
D.64,8
Đáp án B, 54 g
Câu 3:
Cho m(gam) hỗn hợp bột các kim loại Ni và Cu vào dung dịch AgN03 dư.Khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 54 gam kim loại.Mặt khác cũng cho m(gam) hỗn hợp bột các kim loại trên vào dung dịch Cu S04 đu,khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc ,thu được kim loại có khối lượng bằng (m+0,5) gam.Gía trị của m là:
A.15, 5 gam
B.16 gam
C.12,5 gam
D.18,5 gam
Đáp án A 15,5 g

Câu 5:
Cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol [TEX]Cu^2+[/TEX] và 1 mol [TEX]Ag^+[/TEX] đến khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn ,thu được 1 dung dịch chứa ba ion kim loại.Trong các giá trị sau đây,giá trị nào của [TEX]x[/TEX] thảo mãn trường hợp trên:
A.1,8
B.1,5
C.1,2
D.2,0
Đáp án C 1,2
hic mới làm dc chừng đó thôi ah .........................
 
P

puu

Câu 6;
Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(N03)2 0,2 M VÀ H2S04 0,25M.Sau khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được [TEX]0,6m[/TEX] gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc).Gía trị m và V lần lượt là:
A.17,8 và 4,48
B.17,8 và 2,24
C.10,8 và 4,48
D.10,8 và 2,24
thank.........................:confused::confused::confused::D[/QUOTE]


[TEX]nCu^{2+}=0,16 mol; nNO_3^-=0,32 mol; nH^+=0,4 mol[/TEX]
để có hh 2 KL sau PƯ thì Fe dư và có các PƯ xảy ra

[TEX]Fe + NO_3^- + 4H^+ \rightarrow Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,1...0,1..........0,4..........................0,1[/TEX]

[TEX]Fe + Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+} + Cu[/TEX]
[TEX]0,16...0,16............................0,16[/TEX]

vậy ta có

[TEX]0,16.64+(\frac{m}{56}.-0,16-0,1).56=0,6m \Rightarrowm=10,08[/TEX]

[TEX]V_{NO}= 0,1.22,4=2,24[/TEX]

chọn D
 
G

gororo

câu 1:
Nhúng 1 thanh kim loại M hóa trị II nặng m (gam) vào dung dịch Fe(N03)2 thì khối lượng thanh kim loại giảm 6% so với ban đầu .Nếu nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch AgN03 thì khối lượng thanh kim loại tăng 25% so với ban đầu .Biết độ giảm số mol của Fe(N03)2 gấp đôi độ giảm số mol của AgN03 và kim loại kết tủa bám hết lên thanh kim loại M.Kim loại M là:
A.Pb
B.Ni
C.Cd
D.Zn
M => Fe
1 mol..1
M => 2Ag
0,25...0,5
Theo bài ra ta có:
(M-56)/0,06=(0,5.108-0,25M)/0,25
=>M=65
=>M là Zn => Chọn D
 
C

chocon.dog

câu 2
Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350 ml dung dịch AgN03 2M.Sau phản ứng xãy ra hoàn toàn thu đượ m(gam) chất rắn.Gía trị m là:
A.70,2
B.54
C.75,6
D.64,8
Câu 3:
Cho m(gam) hỗn hợp bột các kim loại Ni và Cu vào dung dịch AgN03 dư.Khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc thu được 54 gam kim loại.Mặt khác cũng cho m(gam) hỗn hợp bột các kim loại trên vào dung dịch Cu S04 đu,khuấy kĩ cho đến khi phản ứng kết thúc ,thu được kim loại có khối lượng bằng (m+0,5) gam.Gía trị của m là:
A.15, 5 gam
B.16 gam
C.12,5 gam
D.18,5 gam

Câu 5:
Cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol [TEX]Cu^2+[/TEX] và 1 mol [TEX]Ag^+[/TEX] đến khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn ,thu được 1 dung dịch chứa ba ion kim loại.Trong các giá trị sau đây,giá trị nào của [TEX]x[/TEX] thảo mãn trường hợp trên:
A.1,8
B.1,5
C.1,2
D.2,0
Cách giải đây:
câu 2: nFe= 0.15 mol, nCu=0.1 mol
nAgNO3= 0.7 mol
Pt pứ bạn tự viết đi
do đó AgNO3 dư nên m= 108(0.15x2+0.1x2)= 54
à chất rắn đó là Ag nha
câu 3: Ni+ 2AgNO3-> Ni(NO3)2 + 2Ag
Cu+2 AgNO3-> Cu(NO3)2 +2Ag
gọi số mol Ni là x, số mol Cu là y
ta có 108.2(x+y)=54 => x+y=0.25
Ni+ CuSO4-> NiSO4 +Cu
ta có thêm 64( x+y)= m+0.5
mà m= 59x+64y => 5x=0.5 => x=0.1 => y=0.15
=> m=15.5
câu 5: để có 3 ion kim loại thì rõ ràng là dư ion đúng ko nào
mà vậy thì 1.2+ x < 2+ 0.5 => chỉ có thể là 1.2 thôi
 
P

puu

câu 1:
Câu 4:
Cho 2,24 gam bột sắt vào 200 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 0,1 M và Cu(N03)2 0,5 M.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn ,thu được dung dịch X và m(gam) chất rắn Y.Gía trị của m là:
A.2,8
B.4,08
C.2,16
D.0,64
thank.........................:confused::confused::confused::D

lưu ý là muối AgNO3 tác dụng hết vs bột Fe rồi mơi đến muối Cu(NO3)2

[TEX]nFe=0,04mol; nAg^+=0,02mol; nCu^{2+}=0,1[/TEX]

[TEX]Fe +2 Ag^+ \rightarrow Fe^{2+} + 2Ag[/TEX]
[TEX]0,01..0,02.....................0,02[/TEX]

dư [TEX]0,03mol Fe[/TEX]

[TEX]Fe + Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+} + Cu [/TEX]
[TEX]0,03.................................0,03[/TEX]

m chất rắn =[TEX]0,02.108+0,03.64=4,08[/TEX]
chọn B
 
L

lantrinh93

câu 2
Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350 ml dung dịch AgN03 2M.Sau phản ứng xãy ra hoàn toàn thu đượ m(gam) chất rắn.Gía trị m là:
A.70,2
B.54
C.75,6
D.64,8
câu này là đáp án A
 
L

lantrinh93

Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(N03)2 0,2 M VÀ H2S04 0,25M.Sau khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc).Gía trị m và V lần lượt là:
A.17,8 và 4,48
B.17,8 và 2,24
C.10,8 và 4,48
D.10,8 và 2,24
 
P

puu

Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(N03)2 0,2 M VÀ H2S04 0,25M.Sau khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc).Gía trị m và V lần lượt là:
A.17,8 và 4,48
B.17,8 và 2,24
C.10,8 và 4,48
D.10,8 và 2,24

latex.php

để có hh 2 KL sau PƯ thì Fe dư và có các PƯ xảy ra

latex.php

latex.php


latex.php

latex.php

[TEX]2Fe^{3+}+Fe \rightarrow 3Fe^{+2}[/TEX]
[TEX]0,1.....0,05[/TEX]
vậy [TEX]0,16.64+(\frac{m}{56}-0,16-0,15).56=0,6m \Rightarrow m=17,8[/TEX]
V vẫn tính như bài làm cũ của tớ nhá :D
P/s: bài kia đs 54 đúng rồi đó bạn
bạn coi lại đề biết đâu sai
 
L

lantrinh93

Câu 6;
Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(N03)2 0,2 M VÀ H2S04 0,25M.Sau khi các phản ứng xãy ra hoàn toàn thu được [TEX]0,6m[/TEX] gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí N0 (sản phẩm khử duy nhất ở đktc).Gía trị m và V lần lượt là:
A.17,8 và 4,48
B.17,8 và 2,24
C.10,8 và 4,48
D.10,8 và 2,24
thank.........................:confused::confused::confused::D


[TEX]nCu^{2+}=0,16 mol; nNO_3^-=0,32 mol; nH^+=0,4 mol[/TEX]
để có hh 2 KL sau PƯ thì Fe dư và có các PƯ xảy ra

[TEX]Fe + NO_3^- + 4H^+ \rightarrow Fe^{3+} + NO + 2H_2O[/TEX]
[TEX]0,1...0,1..........0,4..........................0,1[/TEX]

[TEX]Fe + Cu^{2+} \rightarrow Fe^{2+} + Cu[/TEX]
[TEX]0,16...0,16............................0,16[/TEX]

vậy ta có

[TEX]0,16.64+(\frac{m}{56}.-0,16-0,1).56=0,6m \Rightarrowm=10,08[/TEX]

[TEX]V_{NO}= 0,1.22,4=2,24[/TEX]

chọn D[/QUOTE]

Đề bài cho sau phản ứng thu được hỗn hợp gam bột kim loại ,do đó Fe dư
Fe +2Fe[TEX]3+[/TEX]...>3Fe[TEX]2+[/TEX]:confused:
0,05....0,1

vậy ta có: m Fe dư+m Cu tạo ra =o,6 m
m-(o,1+0,05+0,16)*56+0,16*64=o,6m
m=17,8 gam
 
L

lantrinh93

câu 2
Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350 ml dung dịch AgN03 2M.Sau phản ứng xãy ra hoàn toàn thu đượ m(gam) chất rắn.Gía trị m là:
A.70,2
B.54
C.75,6
D.64,8

Fe+2AgN03....>Fe(N03)2+2Ag
0,15......0,3......................0,3
Cu+2AgN03....>Cu(N03)2 +2Ag
0,1....0,2.........0,1...............0,2

kết quả là 70,2 vì
ta tính được nAgNO3 dư là 0,2 mol
khi đó :
Fe(NO 3)2 + AgN03.....>Fe(N03)3+Ag:(
0,15............0,15.............................0,15
m rắn = mAg
=(0,3+0,2+0,15)*108=70,2:(
 
C

chjpvjp23895

câu 2
Hòa tan hỗn hợp bột kim loại gồm 8,4 gam Fe và 6,4 gam Cu vào 350 ml dung dịch AgN03 2M.Sau phản ứng xãy ra hoàn toàn thu đượ m(gam) chất rắn.Gía trị m là:
A.70,2
B.54
C.75,6
D.64,8
câu này là đáp án A
giải
vì AgNO3 dư => Fe2+ +Ag+ ->Fe3+ +Ag
m=70,2
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

lovelove2009

Câu1:Nhúng 1 thanh kim loại M hóa trị II nặng m (gam) vào dung dịch Fe(NO3)2 thì khối lượng thanh kim loại giảm 6% so với ban đầu .Nếu nhúng thanh kim loại trên vào dung dịch AgNO3 thì khối lượng thanh kim loại tăng 25% so với ban đầu .Biết độ giảm số mol của Fe(NO3)2 gấp đôi độ giảm số mol của AgNO3 và kim loại kết tủa bám hết lên thanh kim loại M.Kim loại M là:
A.Pb B.Ni C.Cd D.Zn
Giải​
M + Fe(NO3)2 --------> M(NO3)2 + Fe (1)
2a <-------- 2a ----------------------------------> 2a

M + 2AgNO3 --------> M(NO3)2 + 2 Ag (2)
0,5a <-------- a ---------------------------------> a

Độ giảm số mol chính là số mol phản ứng .Theo bài ra ta đặt số mol AgNO3 phản ứng = a(mol) => Số mol Fe(NO3)2 phản ứng =2a(mol)
Phản ứng (1) thanh kim loại M giảm có nghĩa là khối lượng thanh M tan ra nhiều hơn khối lượng Fe bám vào
=> Theo phản ứng (1) => Thanh kim loại M giảm 1 lượng = 2a.M - 56.2a =m.6% (3)
Phản ứng (2) thanh kim loại M tăng có nghĩa là khối lượng thanh M tan ra ít hơn khối lượng Ag bám vào
Theo phản ứng (2) => Thanh kim loại M tăng 1 lượng = 108a - 0,5a.M=m.25% (4)
Lấy (3) chia cho (4) ta được : 25(2M -112) =6.(108 -0,5M) <=> M =65(Zn) => Đáp án D
Website : http://hoctothoa.com http://hoctothoa.com giúp các en học tôt môn hóa, ôn thi đại học cao đẳng 2014
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom