[Hóa 12][Bài tập ] Về kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ

A

anhngo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới đây là một số bài tập về KIM LOẠI KIỀM VÀ KIM LOẠI KIỀM THỔ HAY được sắp xếp từ dễ đến khó. Mình post lên đây cho các bạn tham khảo cùng, vừa để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm.

Bài 1: Cho m gam [tex] FeCO_3 [/tex] tác dụng với dd [tex] HNO_3 [/tex] đặc nóng (dư) thu được hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] 0,05 M dư thì thấy có V lít dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] phản ứng và thu được 2 gam kết tủa. Giá trị m và V là ?

[/COLOR][/SIZE][/FONT]


Bài 2: Nung nóng m gam [tex] MgCO_3 [/tex] đến khi khối lượng không đổi thì thu được V lít khí [tex] CO_2 [/tex] (ở đktc). Hấp thụ hoàn toàn V lít [tex] CO_2 [/tex] vào 400ml dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] 0,1 M thì thu được 2,5 gam kết tủa và dd X. Cho dd [tex] NaOH [/tex] dư vào X thì thu được a gam kết tủa. Giá trị của V và a là ?



Bài 3: Sục hết 1,568 lít khí [tex] CO_2 [/tex] (đktc) vào 500ml dd [tex] NaOH [/tex] 0,16M. Sau thí nghiệm được dd A. Rót 250ml B gồm [tex] BaCl_2 [/tex] 0,16M và [tex] Ba(OH)_2 [/tex] xM vào dd A được 3,94 gam kết tủa và dd C. Giá trị của x là?



Bài 4: Đốt cháy m gam [tex] FeS [/tex] trong khí [tex] O_2 [/tex] dư thu được khí X. Hấp thụ hoàn toàn khí X vào 200ml dd gồm [tex] NaOH [/tex] 0,1M và [tex] Ba(OH)_2[/tex] 0,1M. Sau phản ứng thu được dd Y và 3,255 gam kết tủa . Khi cho dd [tex] NaOH [/tex] vào dd X thì lại thấy có kết tủa. Giá trị của m là?



Bài 5: Đốt cháy hoàn toàn 0,9 gam [tex] FeS_2 [/tex] trong [tex] O_2 [/tex] dư. Hấp thụ toàn bộ khí thu được vào 100 ml dd gồm [tex] NaOH [/tex] 0,1M và [tex] Ba(OH)_2 [/tex] 0,05M thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?



Bài 6: Đốt cháy hoàn toàn 8,8 gam [tex] FeS [/tex] và 12 gam [tex] FeS_2 [/tex] thu được khí. Cho khí này sục vào V ml dd [tex] NaOH [/tex] 25% (d=1,28g/ml) được muối trung hoà. Giá trị tối thiểu của V là?



Bài 7: Đốt 8,96 lít [tex] H_2S [/tex] (đktc) rồi hoà tan sản phẩm khí sinh ra vào dd [tex] NaOH [/tex] 25% (d=1,28g/ml) thu được 46,88 gam muối. Thể tích dd [tex] NaOH [/tex] là?


Bài 8: Dung dịch chứa [tex] NaOH [/tex] 0,2 M và [tex] Ca(OH)_2 [/tex] 0,1 M. Sục 7,84 lít khí [tex] CO_2 [/tex] (đktc) vào 1 lít dd X thì khối lượng kết tủa thu được là?



Bài9: Phải lấy tỉ lệ khối lượng [tex] CaCO_3 [/tex] và [tex] MgCO_3 [/tex] theo giá trị nào sau đây để sau khi nung hoàn toàn hỗn hợp đó thu được chất rắn có khối lượng bằng một nửa lúc đầu?



Bài 10: Cho 4,2 g hỗn hợp Mg, Ca, và Zn phản ứng hết với dd HCl thấy thoát ra 2,24 lít khí(đktc). Khối lượng muối tạo ra trong dd là?
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Bài9: Phải lấy tỉ lệ khối lượng [tex] CaCO_3 [/tex] và [tex] MgCO_3 [/tex] theo giá trị nào sau đây để sau khi nung hoàn toàn hỗn hợp đó thu được chất rắn có khối lượng bằng một nửa lúc đầu?

$CaCO_3 \rightarrow CaO + CO_2$

$MgCO_3 \rightarrow MgO + CO_2$

Gọi x, y lần lượt là số mol $CaCO_3$ và $MgCO_3$

- m ban đầu = 100x + 84y
- m sau = 56x + 40y

Ta có: $\frac{56x + 40y}{100x + 84y}$ $ = $ $\frac{1}{2}$ $ \Leftrightarrow $ $\frac{x}{y} $ $= $ $ \frac{1}{3}$
 
S

socviolet


Bài 1: Cho m gam [tex] FeCO_3 [/tex] tác dụng với dd [tex] HNO_3 [/tex] đặc nóng (dư) thu được hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] 0,05 M dư thì thấy có V lít dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] phản ứng và thu được 2 gam kết tủa. Giá trị m và V là ?
2g kt là CaCO3 => $n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,02$mol
FeCO3 + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO2 + CO2 + 2H2O
0,02<-------------------------------0,02<--0,02mol
=> m=0,02.116=2,32g
4NO2 + 2Ca(OH)2 ---> Ca(NO2)2 + Ca(NO3)2 + 2H2O
0,02--->0,01mol
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,02--->0,02mol
=> V=0,6 lit=600ml
Dài quá, nhìn xong mà mắt m hoa hoa 8-}
 
P

phongtuyetduong


Bài 1: Cho m gam [tex] FeCO_3 [/tex] tác dụng với dd [tex] HNO_3 [/tex] đặc nóng (dư) thu được hỗn hợp khí X. Hấp thụ hoàn toàn X vào dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] 0,05 M dư thì thấy có V lít dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] phản ứng và thu được 2 gam kết tủa. Giá trị m và V là ?
CO2 + Ca(OH)2 =>CaCO3 +H20
0,02 0,02 0,02
=> V=0,02/0,05=0,4 lít
Bảo toàn ngto C =>n(FeCO3)=0,02=>m=2,32
 
T

tuanpro96

$CaCO_3 \rightarrow CaO + CO_2$

$MgCO_3 \rightarrow MgO + CO_2$

Gọi x, y lần lượt là số mol $CaCO_3$ và $MgCO_3$

- m ban đầu = 100x + 84y
- m sau = 56x + 40y

Ta có: $\frac{56x + 40y}{100x + 84y}$ $ = $ $\frac{1}{2}$ $ \Leftrightarrow $ $\frac{x}{y} $ $= $ $ \frac{1}{3}$

Bạn làm thế này là đang còn thiếu.
Đề bài yêu cầu tính tỉ lệ khối lượng cơ mà. Đây mới là tỉ lệ mol thôi.


Làm tiếp:


Do [tex] \frac {x}{y} = \frac {1}{3} [/tex]


Nên : [tex] m_{CaCO_3}=100 g [/tex] [tex] m_{MgCO_3}=252 g [/tex]


Tỉ lệ : [tex] \frac { m_{CaCO_3}}{m_{MgCO_3}} = \frac {100}{252}= \frac {25}{63} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tuanpro96

Bài 2: Nung nóng m gam [tex] MgCO_3 [/tex] đến khi khối lượng không đổi thì thu được V lít khí [tex] CO_2 [/tex] (ở đktc). Hấp thụ hoàn toàn V lít [tex] CO_2 [/tex] vào 400ml dd [tex] Ca(OH)_2 [/tex] 0,1 M thì thu được 2,5 gam kết tủa và dd X. Cho dd [tex] NaOH [/tex] dư vào X thì thu được a gam kết tủa. Giá trị của V và a là ?

Bài làm:


Ta có: [tex] nCa(OH)_2= 0.4 . 0,1 = 0,04 mol [/tex] và [tex] nCaCO_3= 2,5 : 100 = 0,025 mol [/tex]


Phương trình 1: [tex] MgCO_3 (t_o) --> MgO + CO_2 [/tex]


[tex] CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O [/tex] (1)
0,025<------------------0,025

[tex] 2CO_2 + Ca(OH)_2 --> Ca(HCO_3)_2 [/tex] (2)
0,03<---0,015

Do [tex] nCaCO_3= 0,025 mol [/tex] nên [tex] nCO_2(1) = 0,025 mol [/tex] và [tex] nCa(OH)_2(1) = 0,025 mol [/tex]


Suy ra :[tex] nCa(OH)_2(2) = 0,04 - 0,025 = 0,015 mol [/tex]


Suy ra :[tex] nCO_2(2) = 0,015 x 2 = 0,03 mol [/tex]


Ta có: [tex] \Sigma nCO_2 = 0,03 + 0,025 = 0,055 mol [/tex]


Suy ra : [tex] V = 0,055 x 22,4 = 1,232 lít [/tex]



[tex] Ca(HCO_3)_2 + 2NaOH --> CaCO_3 + Na_2CO_3 + H_2O [/tex]
0,015<----------------------0,015

Suy ra : [tex] mCaCO_3 = 0,015 . 100 = 1,5 g [/tex]


Đs: [tex] V=1,232 l [/tex] và [tex] mCaCO_3=1,5g [/tex]







 
Last edited by a moderator:
Top Bottom