[Hóa 12] Bài tập về kim lọai kiềm thổ

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hòa tan hỗn hợp gồm 10 gam muối XCO3 và Y2(CO3)3 bằng HCl thu được ddA và 672 ml khí (đktc). Cô cạn dd A thu được m gam muối khan, m có giá trị bao nhiêu?
Câu 2: Hòa tan 5,94g hỗn hợp 2 muối clorua của 2 kim lọai thuộc nhóm IIA vào nước thu được 100ml dd X. Để kết tủa hết ion Cl- trong dd X người ta cho dd X tác dụng hết với dd AgNỎ thu được 17,22g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được hh muối khan, m có giá trị bao nhiêu?
 
C

consoinho_96

Câu 1: Hòa tan hỗn hợp gồm 10 gam muối XCO3 và Y2(CO3)3 bằng HCl thu được ddA và 672 ml khí (đktc). Cô cạn dd A thu được m gam muối khan, m có giá trị bao nhiêu?

[tex]2H^+ +CO_3^{2- } \to \ H_2O+CO_2[/tex]
[tex] 0,0 6 \ \ 0,03 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,03 [/tex]
[tex] m_{muoi khan}=10+0,06*35,5-0,03*60=10,33(g)[/tex]


Câu 2: Hòa tan 5,94g hỗn hợp 2 muối clorua của 2 kim lọai thuộc nhóm IIA vào nước thu được 100ml dd X. Để kết tủa hết ion Cl- trong dd X người ta cho dd X tác dụng hết với dd [tex]AgNO_3 [/tex]thu được 17,22g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thu được dd Y. Cô cạn dd Y thu được hh muối khan, m có giá trị bao nhiêu?
[tex] Ag^+ Cl^- \to \ AgCl[/tex]
[tex]0,12 \ \ 0,12 \ \ \ 0,12[/tex]
[tex]m_{muoi}=5,94-0,12*35,5+0,12*62=9,12(g)[/tex]
 
Top Bottom