[Hoá 12] bài tập về hợp chất của sắt

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1; hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe2o3,Fe3O4 trong dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 0,2 mol khí NO2. CÔ cạn dung dịch sau phản ứng thu được 145,2 gam muối khan. m=?
câu 2:hòa tan 11,6 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được Vlít hỗn hợp khí B gồm NO, N2O có tỉ khối so với H2 bằng 19. mặt khác nếu nung A trong dòng khí Co dư sau phản ứng thu được 9,52 gam Fe. V=?
:):mad:):mad:):mad:)
 
A

anhtraj_no1

1. Quy đổi về $FeO + Fe_2O_3 = m \ (g)$

$FeO + 4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + NO_2 + 2H_2O$
0,2 .......................... .... 0,2 ...$\leftarrow$0,2
$Fe_2O_3 + 6HNO_3 \rightarrow 2Fe(NO_3)_3 + 3H_2O$
0,2 ............................... 0,4

$\rightarrow m$

2 .
Quy đổi về Fe và O
$56x + 16 y = 11,6$
$nFe = \dfrac{9,52}{56} = 0,17 \rightarrow nO = 0,13$

Bảo toàn e cho $Fe , O , N^{+2} = x , N_2^{+1} = y$
$0,17.3 + 0,26.2 = 3x + 8y \ (1)$

$NO, N_2O$ có tỉ khối so với $H_2$ bằng 19
$\dfrac{30x + 44y}{x + y} = 38 (2)$

$(1)(2) giải hệ \rightarrow n \rightarrow V$
 
Top Bottom