[Hoá 12]bài tập về HNO3

T

thuy.898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: hoà tan hết 1.08g Al vào dd HNO3 đặc ,đun nóng thu được khí X (sp khử duy nhất).Hấp thụ toàn bộ khí X vào 200 ml dd kOH 1 M thu được dd Y.Cô cạn Y rồi nung đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất còn lại là:
A.14,68g
B.10,2g
C.24,24g
D.19,14g
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Khí X là NO2.
nAl=0,04 mol => nNO2=0,12 mol.
n KOH = 0,2 mol.
2NO2 + 2KOH = KNO2 + KNO3 + H2O.
0,12 --> 0,12 --> 0,06 --> 0,06
Dung dịch Y gồm: KNO2, KNO3, KOH.
Nung Y đến khối lượng không đổi => KNO2 0,12 mol và KOH 0,08 mol.
Khối lượng chất rắn = 14,68g.
 
Top Bottom