Hóa [Hóa 12] Bài tập về HNO3

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4.43g hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được dung dịch A và 1,568 lít khí ở đktc gồm hỗn hợp 2 khí không màu có khối lượng 2,59g, trong đó có 1 khí bị hóa nâu trong không khí. Tính số mol axit đã tham gia phản ứng
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Ta có Mhh=2.59/0.07=37
khí thoát ra chắc chắn có NO.Còn lại có thể có NO hoặc N2O
Ta có M(NO)=30<37
=> khí còn lại phải có M> 37=> là khí N2O
Đến đây, viết phương trình, lập hệ là ra thôi mà
 
C

connhikhuc

Hòa tan hết 4.43g hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được dung dịch A và 1,568 lít khí ở đktc gồm hỗn hợp 2 khí không màu có khối lượng 2,59g, trong đó có 1 khí bị hóa nâu trong không khí. Tính số mol axit đã tham gia phản ứng

nkhí = 0,07, một khí hóa nâu trong không khí \Rightarrow khí là NO

ta có: Mkhí = 37 \Rightarrow khí còn lại là N2O

đặt :
nNO = x ; nN2O: y \Rightarrow x+y=0,07 (1)
mà klg hh khí = 2,59 \Rightarrow 30x + 44y =2,59(2)

từ(1)(2) \Rightarrow x = 0,035 và y = 0,035

[TEX]Al^0 ------> Al^+^3 + 3e[/TEX]
a --------------------> a -------> 3a
[TEX]Mg^0 ---------> Mg^+^2 + 2e[/TEX]
b-------------------------> b --------->2e

[TEX]N^+^5 + 3e ------> N^+2[/TEX]
0,035<--------- 0,105 <---- 0,035
[TEX]2N^+^5 + 8e --------> N2^+^1[/TEX]
0,07<----------- 0,28 <--------- 0,035

\Rightarrow 3a+2b = 0,385 (3)
và 27a+24b=4,43 (4)

từ (3)(4) \Rightarrow a,b rất xấu bạn xem mình có sai không nhé, nếu không thì bạn coi lại đề

+) sau đó bạn dùng bảo toàn khối lượng
m(kl) + mHNO3 = mM' + mkhí

\Rightarrow mHNO3 \Rightarrow nHNO3
 

anhdhbn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng một 2016
1
0
16
nkhí = 0,07, một khí hóa nâu trong không khí \Rightarrow khí là NO

ta có: Mkhí = 37 \Rightarrow khí còn lại là N2O

đặt :
nNO = x ; nN2O: y \Rightarrow x+y=0,07 (1)
mà klg hh khí = 2,59 \Rightarrow 30x + 44y =2,59(2)

từ(1)(2) \Rightarrow x = 0,035 và y = 0,035

[TEX]Al^0 ------> Al^+^3 + 3e[/TEX]
a --------------------> a -------> 3a
[TEX]Mg^0 ---------> Mg^+^2 + 2e[/TEX]
b-------------------------> b --------->2e

[TEX]N^+^5 + 3e ------> N^+2[/TEX]
0,035<--------- 0,105 <---- 0,035
[TEX]2N^+^5 + 8e --------> N2^+^1[/TEX]
0,07<----------- 0,28 <--------- 0,035

\Rightarrow 3a+2b = 0,385 (3)
và 27a+24b=4,43 (4)

từ (3)(4) \Rightarrow a,b rất xấu bạn xem mình có sai không nhé, nếu không thì bạn coi lại đề

+) sau đó bạn dùng bảo toàn khối lượng
m(kl) + mHNO3 = mM' + mkhí

\Rightarrow mHNO3 \Rightarrow nHNO3
lmaf sai rồi bạn ơi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hết 4.43g hỗn hợp Al và Mg trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] loãng thu được dung dịch A và 1,568 lít khí ở đktc gồm hỗn hợp 2 khí không màu có khối lượng 2,59g, trong đó có 1 khí bị hóa nâu trong không khí. Tính số mol axit đã tham gia phản ứng


Không cần tính số mol từng kim loại

nkhí = 0,07, một khí hóa nâu trong không khí \Rightarrow khí là NO

ta có: Mkhí = 37 \Rightarrow khí còn lại là N2O

đặt :
nNO = x ; nN2O: y \Rightarrow x+y=0,07 (1)
mà klg hh khí = 2,59 \Rightarrow 30x + 44y =2,59(2)

từ(1)(2) \Rightarrow x = 0,035 và y = 0,035

[TEX]Al^0 ------> Al^+^3 + 3e[/TEX]
a --------------------> a -------> 3a
[TEX]Mg^0 ---------> Mg^+^2 + 2e[/TEX]
b-------------------------> b --------->2e

[TEX]N^+^5 + 3e ------> N^+2[/TEX]
0,035<--------- 0,105 <---- 0,035
[TEX]2N^+^5 + 8e --------> N2^+^1[/TEX]
0,07<----------- 0,28 <--------- 0,035

\Rightarrow 3a+2b = 0,385 (3)
và 27a+24b=4,43 (4)

từ (3)(4) \Rightarrow a,b rất xấu bạn xem mình có sai không nhé, nếu không thì bạn coi lại đề

+) sau đó bạn dùng bảo toàn khối lượng
m(kl) + mHNO3 = mM' + mkhí

\Rightarrow mHNO3 \Rightarrow nHNO3

mol khí = 0,07 ==> M khí = 2,59/0,07 = 37 ==> Hai khí là a mol NO và b mol N2O
==> a + b = 0,07 và 30a + 44b = 2,59 ===> a = b = 0,035
Bảo toàn mol e : 3x + 2y = 3a + 8b = 0,385 = mol NO3 trong muối
Bảo toàn mol N ==> mol HNO3 phản ứng = 0.385 + a + 2b = 0,49 mol
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

Huỳnh Cẩm Hồng

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
24
8
21
23
Vĩnh Long
Hoà tan hoàn toàn 9,41g hỗn hợp 2 kim loại Al và Zn vào 530ml dd [tex]HNO_3[/tex] 2M, sau phản ứng thu được dd A và 2,464 lít hh khí gồm [tex]N_2O[/tex] và NO (đktc) có khối lượng bằng 4,28g

a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) Tính Vdd [tex]HNO_3[/tex] đã tham gia phản ứng
 

Huỳnh Cẩm Hồng

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
24
8
21
23
Vĩnh Long
Cho 7,68 gam Cu vào 120 ml dung dịch hỗn hợp gồm [tex]HNO_3[/tex] 1M và [tex]H_2SO_4[/tex] 1M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được bao nhiêu lít NO (đktc) là spk duy nhất. Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hoà tan hoàn toàn 9,41g hỗn hợp 2 kim loại Al và Zn vào 530ml dd
png.latex
2M, sau phản ứng thu được dd A và 2,464 lít hh khí gồm
png.latex
và NO (đktc) có khối lượng bằng 4,28g

a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu
b) Tính Vdd
png.latex
đã tham gia phản ứng
a) n(N2O) = x, n(NO) = y
Ta có HPT:
x + y = 0,11
44x + 30y = 4,28
=> x = 0,07; y = 0,04
n(Al) = a, n(Zn) = b
Lập thêm 1 HPT nữa:
27a + 65b = 9,41
3a + 2b = 8.0,07 + 3.0,04
=> a = 0,18; b = 0,07
%Al = 0,18.27/9,41 ~ 51,65% => %Zn = 48,35%
b) n(HNO3) = tổng mol e nhận + 2x + y = 0,86
=> V(HNO3) = 0,86/2 = 0,43 lít = 430 ml
 

damtx@hocmai.vn

Cựu Trưởng môn Hóa
Thành viên
19 Tháng mười 2015
113
172
56
29
Chào em admin hướng dẫn em như sau
3Cu + 8H+ + 2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0.12-----0.36----------0.12
=>Cu pứ hết
mMuoi = mCuSO4 = 0,12.(64 + 96) = 19,2 gam
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 7,68 gam Cu vào 120 ml dung dịch hỗn hợp gồm
png.latex
1M và
png.latex
1M, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được bao nhiêu lít NO (đktc) là spk duy nhất. Cô cạn dung dịch thu được bao nhiêu gam muối khan.
n(Cu) = 0,12; n(NO3-) = 0,12; n(H+) = 0,36
3Cu + 8H+ + 2NO3- ----> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
Dễ thấy Cu hết, H+ và NO3- dư
=> n(NO) = 2/3 n(Cu) = 0,08 => V = 1,792 lít
phần khối lượng muối thì bạn @damtx@hocmai.vn đã làm!!! Thân!!
 

Huỳnh Cẩm Hồng

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
24
8
21
23
Vĩnh Long
Hòa tan hoàn toàn 15,9g hỗn hợp 3 kim loại Al, Mg, Cu bằng dd [tex]HNO_3[/tex] thu được 6,72 lit khí NO và dd X. Đem cô cạn dd X thì thu được khối lượng muối khan là:
A.77,1g
B.71,7g
C.17,1g
D.53,1g
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hòa tan hoàn toàn 15,9g hỗn hợp 3 kim loại Al, Mg, Cu bằng dd [tex]HNO_3[/tex] thu được 6,72 lit khí NO và dd X. Đem cô cạn dd X thì thu được khối lượng muối khan là:
A.77,1g
B.71,7g
C.17,1g
D.53,1g
n NO = 0,3
Dạng kim loại pu với HNO3
nNO3- tạo muối =3nNO=nNO2=8nN2O=8nNH4NO3=10nN2
nNO3- tạo muối = 3nNO = 0,9
m muối = m kim loại + m NO3- tạo muối
= 15,9 + 0,9*62 = 71,7 => B
 
Top Bottom