[Hoá 12]bài tập về HNO3.2

T

thuy.898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12g hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 200ml dd HNO3 2M,thu được 1 chất khí (sản phẩm khử duy nhất không màu,hoá nâu trong không khí và có 1 kim loại dư.Sau đó cho thêm dd H2SO4 2M ,thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra,để hoà tan hết kim loại cần 33,33 ml.Khối lượng Fe trong hỗn hợp là.
A.8,4g
B.5,6g
C.1,4g
D.2,8g
 
V

vuthienthien

Khi cho H2SO4 vào dd thấy có khí NO thoát ra ==> kim loại dư là Cu ==>tạo $Fe^{2+}$
$n_H+$ = 0,2.2 + 2.2.0,03333 = 0,53 mol
QT-oxh:
Fe ------>$ Fe^{2+}$ + 2e
a______________ a
Cu ------>$ Cu^{2+}$ + 2e
b______________ 2b

QT-k:
$NO_3^{-} $+ $4H^+$ + 3e ------> NO +$ 2H_2O$
_____0,53____0,4

$ \begin{cases} 56a+ 64b = 12 \\ 2a + 2b = 0,4\end{cases}$ ==>$ \begin{cases} x=0,1\\ y=0,1\end{cases}$

==>$m_{Fe}$ =5,6g
 
Top Bottom