[Hoá 12]bài tập về HNO3.2

T

thuy.898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dể m (g) phoi bào sắt vào kk ,sau 1 thời gian thu được hh X gồm 4 chất có khối lượng là 20g.Hoà tan hết X trong 500ml dd HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 2,24l H2 và dd Y(không có HCl dư).Cho tiếp HNO3 tới dư vào dd Y thu được dd Z(chứa FeCl3 ,Fe(NO3)3 và HNO3 dư) và 2,24l khí (đktc) NO duy nhất .Giá trị của m và a lần lượt là:
A.15,68 và 0,4
B.15,68 và 1,48
C.16,8 và 0,4
D.16,8 và 1,2
 
H

hocmai.hoahoc

Qui đổi hỗn hợp bốn chất rắn về hỗn hợp gồm 2 chất Fe x mol và O y mol có khối lượng 20 gam => 56x+ 16y= 20.
"Hoà tan hết X trong 500ml dd HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 2,24l H2 và dd Y(không có HCl dư).Cho tiếp HNO3 tới dư vào dd Y thu được dd Z(chứa FeCl3 ,Fe(NO3)3 và HNO3 dư) và 2,24l khí (đktc) NO duy nhất ." => Các quá trình oxi hoá và quá trình khử:
Fe => Fe^+3 + 3e
x-----------------> 3x
O + 2e => O^-2
y----> 2y
2H^+ + 2e => H2.
............ 0,2 <-- 0,1
N^+5 + 3e => N^+2
............ 0,3 <---- 0,1
Áp dụng bảo toàn e => 3x= 2y+0,2+0,3
Giải hệ : 56x+ 16y= 20 ; 3x- 2y=0,5.
=> x= 0,3 ; y= 0,2.
m = 16,8.
nH2=0,1 mol => nH+ = 0,2 mol => a= 0,2/0,5=0,4(M).
 
T

thuy.898

Qui đổi hỗn hợp bốn chất rắn về hỗn hợp gồm 2 chất Fe x mol và O y mol có khối lượng 20 gam => 56x+ 16y= 20.
"Hoà tan hết X trong 500ml dd HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 2,24l H2 và dd Y(không có HCl dư).Cho tiếp HNO3 tới dư vào dd Y thu được dd Z(chứa FeCl3 ,Fe(NO3)3 và HNO3 dư) và 2,24l khí (đktc) NO duy nhất ." => Các quá trình oxi hoá và quá trình khử:
Fe => Fe^+3 + 3e
x-----------------> 3x
O + 2e => O^-2
y----> 2y
2H^+ + 2e => H2.
............ 0,2 <-- 0,1
N^+5 + 3e => N^+2
............ 0,3 <---- 0,1
Áp dụng bảo toàn e => 3x= 2y+0,2+0,3
Giải hệ : 56x+ 16y= 20 ; 3x- 2y=0,5.
=> x= 0,3 ; y= 0,2.
m = 16,8.
nH2=0,1 mol => nH+ = 0,2 mol => a= 0,2/0,5=0,4(M).

Theo em nghĩ nH+ vừa tính trên là phản ứng của Fe với HCl,ngoài ra đang còn
của oxit với HCl nữa
$O^{2-}$----------->2$Cl^-$
tổng nH+=2n$H_2$+2n $O^{2-}$=0,2+0,4=0,6mol
=>a=0,6/0,5=1,2=>đáp án D
 
Top Bottom