[Hoá 12] Bài tập về este

H

haojej

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức được điều chế từ axit no A và rượu no B.Biết:
1-Khi đốt cháy a gam X thu được CO2 và H2O với số mol [TEX]n_{CO2}=n_{H2O}[/TEX]+0,2 mol,a gam X khi hóa hơi chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 5,8 gam không khí cùng điều kiện( lấy [TEX] \overline{M}_{kk}[/TEX]=29
2-Khi đốt cháy 1 mol rượu no B cần 2,5 mol [TEX]O_2[/TEX]
3-a gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ cho ra 32,8 gam muối khan.Hãy cho biết CTCT của X.
 
V

vl196

Một hợp chất hữu cơ X mạch hở chỉ chứa 1 loại nhóm chức được điều chế từ axit no A và rượu no B.Biết:
1-Khi đốt cháy a gam X thu được CO2 và H2O với số mol [TEX]n_{CO2}=n_{H2O}[/TEX]+0,2 mol,a gam X khi hóa hơi chiếm 1 thể tích bằng thể tích của 5,8 gam không khí cùng điều kiện( lấy [TEX] \overline{M}_{kk}[/TEX]=29
2-Khi đốt cháy 1 mol rượu no B cần 2,5 mol [TEX]O_2[/TEX]
3-a gam X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ cho ra 32,8 gam muối khan.Hãy cho biết CTCT của X.


[TEX]A: C_nH_{2n+2-a}(COOH)_a[/TEX]
[TEX]B: C_mH_{2m+2-b}O_b[/TEX]
[TEX]n_X=0,2 mol[/TEX]
[TEX]2 \Rightarrow \frac{3m+1-a}{2}=2,5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n=2,a=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_2H_6O_2 \Leftrightarrow C_2H_4(OH)_2[/TEX]
X là este 2 chức
[TEX]X+NaOH \Rightarrow RCOONa[/TEX]
[TEX]n_{RCOONa}=2n_X=0,4[/TEX]
[TEX]\frac{32,8}{0,4}=R+67[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R=15 \Leftrightarrow CH_3-[/TEX]
Vậy X là [TEX] (CH_3COO)_2C_2H_4[/TEX]
 
Top Bottom