[Hóa 12] Bài tập về este

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/ Hóa hơi 2,2 gam este 136,5 độ C và áp suất 1 atm thu được 840 ml hơi. E có số đồng phân là bao nhiêu?
a. 2
b. 3
c. 4
d. 5
Bài 2/ 1 hợp chất hữu cơ X chứa 67.95% C; 6.45% H và 25.80% O về khối lượng. CTPT của X là:
a. C8H10O2
b. C7H10O2
c. C7H8O2
d. C6H6O2
 
S

socviolet

Bài 1/ Hóa hơi 2,2 gam este 136,5 độ C và áp suất 1 atm thu được 840 ml hơi. E có số đồng phân là bao nhiêu?
a. 2
b. 3
c. 4
d. 5
Có: $n_{este}=\frac{pV}{RT}=\frac{1.0,84.273}{22,4.(136,5+273)}=0,025$ => $M_{este}=88$ => CTPT: C4H8O2.
=> Có 4 CTCT este, là: HCOOCH2-CH2-CH3, HCOOCH(CH3)2, CH3COOC2H5, C2H5COOCH3.
Bài 2/ 1 hợp chất hữu cơ X chứa 67.95% C; 6.45% H và 25.80% O về khối lượng. CTPT của X là:
a. C8H10O2
b. C7H10O2
c. C7H8O2
d. C6H6O2
Có: $n_C:n_H:n_O=\frac{67,95}{12} : \frac{6,45}{1} : \frac{25,8}{16} = 7:8:2$
=> CTĐGN: C7H8O2, dễ thấy CTPT cũng là C7H8O2.

 
Top Bottom