{Hóa 12} Bài tập về este

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình 1 số câu về este nhé!......


Câu 1. Đốt cháy 3,56 gam hỗn hợp gồm CH3COOH, CH3COOCnH2n+1 thu được 3,136 lit

CO2(đktc). Mặt khác đun 3,56 gam hỗn hợp trên với NaOH dư sau phản ứng hoàn toàn

thu được p gam muối.Giá trị p là
A. 18,8 B. 9,4 C. 8,2 D. 4,1

Câu 2 (A-12): Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng

27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X t

tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu

được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (MY < MZ). Các

thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là

A. 2 : 3. B. 4 : 3. C. 3 : 2. D. 3 : 5.

Câu 3 (ĐHA-2011): Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl

axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch

Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so

với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào?

A. Tăng 2,70 gam. B. Giảm 7,74 gam. C. Tăng 7,92 gam. D. Giảm 7,38 gam.


Câu 4 Cho 0,1 mol hỗn hợp hai este đơn chức tác dụng vừa đủ với 150ml NaOH 1M.

Sau phản ứng hoàn toàn, thu được 12,6 gam hỗn hợp hai muối và 1,6 gam một ancol.

Phần trăm khối lượng mỗi este là

A. 50% và 50%. B. 32,97% và 67,03%. C. 40% và 60%. D. 23,79% và 76,21%
.
 
T

tan75

mình xử lý bài 1 đây
hh có dang CnH2nO2
=>nCO2=nH2O=0,14MOL
=>nO=0,1 =>nhh=0,05 mà muối tạo ra là natriaxetat(M=82)
ch3coona
có n=nhh=0,05mol
mMUỐI=82*0,05=4,1 TẠI SAO KHÔNG CÓ ĐÁP ÁN VẬY
 
K

keepsmile123456

Câu 4 Cho 0,1 mol hỗn hợp hai este đơn chức tác dụng vừa đủ với 150ml NaOH 1M.

Sau phản ứng hoàn toàn, thu được 12,6 gam hỗn hợp hai muối và 1,6 gam một ancol.

Phần trăm khối lượng mỗi este là

A. 50% và 50%. B. 32,97% và 67,03%. C. 40% và 60%. D. 23,79% và 76,21%.
do nNaOH : neste =1.5
=> trong hh có 1 este pư vs NaOH theo tỉ lệ 1:1, 1 este pư với NaOH theo tỉ lệ 1:2
gọi ct của 2 este là RCOOR' và RCOOC6H4R''
RCOOR'+ NaOH---->RCOONa+R'OH
a------------- a ---------a---------- a
RCOOC6H4R''+2NaOH--->RCOONa+NaOC6H4R'' +H2O
b-------------2b ---------- b ------------b
có hệ [tex]\left{a+b = 0.1 \\ a +2b=0.15[/tex]

<=> a=b =0.05
Mancol=1.6/0.05=32
=> ancol là CH3OH
m muối = (R+67)*0.1+(115+R'' )*0.05= 12.6
<=> 2R +R'' =3
=> R''=1 , R=1
=> 2 este là HCOOCH3 0.05 mol
và HCOOC6H5 0.05 mol
=> % khối lượng
=> đáp án B
 
Last edited by a moderator:
C

cunconhne1195

Các bạn giúp mình 1 số câu về este nhé!......


Câu 1. Đốt cháy 3,56 gam hỗn hợp gồm CH3COOH, CH3COOCnH2n+1 thu được 3,136 lit

CO2(đktc). Mặt khác đun 3,56 gam hỗn hợp trên với NaOH dư sau phản ứng hoàn toàn

thu được p gam muối.Giá trị p là
A. 18,8 B. 9,4 C. 8,2 D. 4,1

Câu 2 (A-12): Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm hai este đồng phân cần dùng

27,44 lít khí O2, thu được 23,52 lít khí CO2 và 18,9 gam H2O. Nếu cho m gam X t

tác dụng hết với 400 ml dung dịch NaOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu

được 27,9 gam chất rắn khan, trong đó có a mol muối Y và b mol muối Z (MY < MZ). Các

thể tích khí đều đo ở điều kiện tiêu chuẩn. Tỉ lệ a : b là

A. 2 : 3. B. 4 : 3. C. 3 : 2. D. 3 : 5.

Câu 3 (ĐHA-2011): Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl

axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch

Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so

với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào?

A. Tăng 2,70 gam. B. Giảm 7,74 gam. C. Tăng 7,92 gam. D. Giảm 7,38 gam.


Câu 4 Cho 0,1 mol hỗn hợp hai este đơn chức tác dụng vừa đủ với 150ml NaOH 1M.

Sau phản ứng hoàn toàn, thu được 12,6 gam hỗn hợp hai muối và 1,6 gam một ancol.

Phần trăm khối lượng mỗi este là

A. 50% và 50%. B. 32,97% và 67,03%. C. 40% và 60%. D. 23,79% và 76,21%
.

câu 2 nè
số mol CO2 V H2O bằng nhau nên đó là este no d/c
ta tính được số mol của este n=(3nCO2- 2nO2)/2=0.35.........>ESTE đó là C3H6O2 ..........> hai muối là HCOONa V CH3COONa dặt số mol mỗi chất lần lượt là x và y lập hệ dựa trên số mol và số g muối taoh thành thì ra tỉ lệ 4:3
 
Top Bottom