[Hóa 12]Bài tập về este

H

happy95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chất X có công thức phân tử C4H8O2. Khi X tác dụng với dung dịch NaOH sinh ra chất Y có công thức C2H3O2Na. Công thức cấu tạo của X là gì? (Trình bày kĩ cách làm cho mình với)
2. Thủy phân este X có công thức phân tử C8H8O2 trong dung dịch NaOH thu được hỗn hợp 2 chất hữu cơ Y và Z trong đó Z có tỉ khối hơi so với H2 bằng 23. Tên của X là gì?
3. Đốt cháy hoàn tòn 7,4 gam este X đơn chức thu được 6,72 lít khí CO2 và 5,4 gam nước.
a) Xác định công thực phân tử của X
b) Đun 7,4 gam X trong dung dịch NaOH vừa đủ đển khi phản ứng hoàn toàn thu được 3,2 gam ancol Y và một lượng muối Z. Viết công thức cấu tạo của X và tính khối lượng của Z
 
K

kieuoanh_1510

1/C2H3O2Na có thể viết lại là : CH3COONa
Vậy este là este của axit :CH3COOH
--->hay este dang tổng quát là : CH3COOR
mà có este :C4H8O2 ---> ctct :CH3COOC2H5

2/ d(Z/H2)=23
=>M(Z)=46
TH1 :Z là axit : HCOOH => este: HCOO-CH2-C6H5 (tm)

TH2: Z là ancol :C2H5 OH => không tồn tại este

3/ a/nCO2=0,3 (mol)
nH2O=0,3 (mol)
ESTE no, đơn, hở (CnH2nO2)
[TEX]\frac{7,4}{14n+32}=\frac{0,3}{n}[/TEX] =>n=3
C3H6O2

b/
n( este)=0,1

=>M( ancol)=3,2 /0,1=32
->CH3OH

CÓ :mNaOH=4g
=>mZ=m (este) +m(NaOH)- m(ancol) = 8,2 g



 
S

sky_fly_s2

1/C2H3O2Na có thể viết lại là : CH3COONa
Vậy este là este của axit :CH3COOH
--->hay este dang tổng quát là : CH3COOR
mà có este :C4H8O2 ---> ctct :CH3COOC2H5

2/ d(Z/H2)=23
=>M(Z)=46
TH1 :Z là axit : HCOOH => este: HCOO-CH2-C6H5 (tm)

TH2: Z là ancol :C2H5 OH => không tồn tại este

3/ a/nCO2=0,3 (mol)
nH2O=0,3 (mol)
ESTE no, đơn, hở (CnH2nO2)
[TEX]\frac{7,4}{14n+32}=\frac{0,3}{n}[/TEX] =>n=3
C3H6O2

b/
n( este)=0,1

=>M( ancol)=3,2 /0,1=32
->CH3OH

CÓ :mNaOH=4g
=>mZ=m (este) +m(NaOH)- m(ancol) = 8,2 g



bạn oi!
xem lại câu 2 nhé
vì X là este nên thủy phân teong môi trường (OH) sẽ tao ra muối với ancol chứ
ta thây Mz=46 \Rightarrow Z là ancol
\Rightarrow R'=46-17=29 \Rightarrow C2H5
\Rightarrow CTCT của X là C5H5COOC2H5
có tên gọi benzoato de etilo
 
Last edited by a moderator:
T

tydo365

............

bạn oi!
xem lại câu 2 nhé
vì X là este nên thủy phân teong môi trường (OH) sẽ tao ra muối với ancol chứ
ta thây Mz=46 \Rightarrow Z là ancol
\Rightarrow R'=46-17=29 \Rightarrow C2H5
\Rightarrow CTCT của X là C6H5COOC2H5
có tên gọi Ethyl Benzoate

bạn nhầm oy... là C8H8O2 bạn ak......
C6H5COOC2H5 là C9 rồi..... /:)
 
Top Bottom