[Hoá 12]Bài tập về Este - Lipit

K

kidthoidai95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hợp chất hữu cơ đơn chức chứa C, H,O. Cho một lượng A tác dụng hoàn toàn với 500ml dd KOH 2.4 M rồi cô cạn dd thu được 105 g chất rắn khan B và m g rượu C. Oxi Hóa m gam rượu C bằng O2 (có xúc tác) được hh X. Chia hh X làm 3 phần bằng nhau:
- Phần 1 : cho tác dụng với Ag2O / NH3 dư thu được 21.6 g Ag
- Phần 2 : tác dụng với dd NaHCO3 dư thuđược 2.24 l khí
- Phần 3 : tác dụng với Na thu được 4.48 lit khí và 25.8 g chất rắn khan
Biết C khi đun nóng với H2SO4 đặc 170oC thu được anken.
Xác định CTCT của C và A
 
D

desert_eagle_tl

A là hợp chất hữu cơ đơn chức chứa C, H,O. Cho một lượng A tác dụng hoàn toàn với 500ml dd KOH 2.4 M rồi cô cạn dd thu được 105 g chất rắn khan B và m g rượu C. Oxi Hóa m gam rượu C bằng O2 (có xúc tác) được hh X. Chia hh X làm 3 phần bằng nhau:
- Phần 1 : cho tác dụng với Ag2O / NH3 dư thu được 21.6 g Ag
- Phần 2 : tác dụng với dd NaHCO3 dư thuđược 2.24 l khí
- Phần 3 : tác dụng với Na thu được 4.48 lit khí và 25.8 g chất rắn khan
Biết C khi đun nóng với H2SO4 đặc 170oC thu được anken.
Xác định CTCT của C và A


[TEX]Ag : 0,2 mol ; CO_2 : 0,1 mol ; H_2: 0,2 mol ; KOH : 1,2 mol[/TEX]

[TEX]RCH_2OH ---> RCH=O + H_2O[/TEX]
a----------------------------a------------a
[TEX]RCH_2OH ---> RCOOH + H_2O[/TEX]
b----------------------------b-------------b \Rightarrow b = 0,1
[TEX]RCH_2OH[/TEX]
c

*TH1 : R = 1 \Rightarrow [TEX]CH_3OH \Rightarrow a = 0,05 mol [/TEX]

[TEX]n_{H_2} = \frac{a + b + b + c}{2} = 0,2 \Rightarrow c = 0,15 mol [/TEX]

[TEX]m_{Cr} = m_{CH_3ONa} + m_{HCOONa} + m_{NaOH} = 0,15.54 + 0,1.68 + 0,15 . 40 = 20,9 gam # 25,8 \Rightarrow[/TEX] ( LOẠI ) .

* TH2 : R # 1 [TEX]\Rightarrow a = 0,1 \Rightarrow c = 0,1[/TEX]

[TEX]m_{Cr} = 0,1.( R + 53 + R + 67 + 2.40) = 25,8 \Rightarrow R = 29 \Rightarrow C_3H_7OH [/TEX]

[TEX]n_C = 3.(a + b + c) = 0,9 mol \Rightarrow n_{KOH pu} = n_{R_1COOK} = 0,9 mol [/TEX]

[TEX]n_{KOH du} = 0,3 mol \Rightarrow 0,9.(R_1 + 83) + 0,3.56 = 105 \Rightarrow R_1 = 15 \Rightarrow A : CH_3COOC_3H_7[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huong4495

A là hợp chất hữu cơ đơn chức chứa C, H,O. Cho một lượng A tác dụng hoàn toàn với 500ml dd KOH 2.4 M rồi cô cạn dd thu được 105 g chất rắn khan B và m g rượu C. Oxi Hóa m gam rượu C bằng O2 (có xúc tác) được hh X. Chia hh X làm 3 phần bằng nhau:
- Phần 1 : cho tác dụng với Ag2O / NH3 dư thu được 21.6 g Ag
- Phần 2 : tác dụng với dd NaHCO3 dư thuđược 2.24 l khí
- Phần 3 : tác dụng với Na thu được 4.48 lit khí và 25.8 g chất rắn khan
Biết C khi đun nóng với H2SO4 đặc 170oC thu được anken.
Xác định CTCT của C và A


[TEX]Ag : 0,2 mol ; CO_2 : 0,1 mol ; H_2: 0,2 mol ; KOH : 1,2 mol[/TEX]

[TEX]RCH_2OH ---> RCH=O + H_2O[/TEX]
a----------------------------a------------a
[TEX]RCH_2OH ---> RCOOH + H_2O[/TEX]
b----------------------------b-------------b \Rightarrow b = 0,1
[TEX]RCH_2OH[/TEX]
c

*TH1 : R = 1 \Rightarrow [TEX]CH_3OH \Rightarrow a = 0,05 mol [/TEX]

[TEX]n_{H_2} = \frac{a + b + b + c}{2} = 0,2 \Rightarrow c = 0,15 mol [/TEX]

[TEX]m_{Cr} = m_{CH_3ONa} + m_{HCOONa} + m_{NaOH} = 0,15.54 + 0,1.68 + 0,15 . 40 = 20,9 gam # 25,8 \Rightarrow[/TEX] ( LOẠI ) .

* TH2 : R # 1 [TEX]\Rightarrow a = 0,1 \Rightarrow c = 0,1[/TEX]

[TEX]m_{Cr} = 0,1.( R + 53 + R + 67 + 2.40) = 25,8 \Rightarrow R = 29 \Rightarrow C_2H_5OH [/TEX]

[TEX]n_C = 3.(a + b + c) = 0,9 mol \Rightarrow n_{KOH pu} = n_{R_1COOK} = 0,9 mol [/TEX]

[TEX]n_{KOH du} = 0,3 mol \Rightarrow 0,9.(R_1 + 83) + 0,3.56 = 105 \Rightarrow R_1 = 15 \Rightarrow A : CH_3COOC_2H_5[/TEX]
bạn dặt là [TEX][/TEX]mà tìm được [TEX][/TEX]thì ancol phải là [TEX]C_3H_7OH [/TEX] chứ............................
 
Top Bottom