[HOÁ 12] - Bài tập về độ tan, chất kết tinh.

K

kulboy_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập:
Khi làm nguội 1026,4g dung dịch bão hoà muối sunfat kim loại kiềm ngậm nước có công thức : M2SO4.nH2O với 7<n<12. Từ nhiệt độ 80oC xuống 10oC thấy có 395,4g tinh thể ngậm nước tách ra. Độ tan ở 80oC là 28,3, ở 10oC là 9. Xác định công thức muối ngậm nước.

Mình tìm đến nM2SO4.nH2O = a = $\frac{18998,6}{218M + 10464}$
Làm đến đây là tắc tịt, ai giỏi vô giúp mình với! Thanks! ;)
 
S

socviolet

Khi làm nguội 1026,4g dung dịch bão hoà muối sunfat kim loại kiềm ngậm nước có công thức : M2SO4.nH2O với 7<n<12. Từ nhiệt độ 80oC xuống 10oC thấy có 395,4g tinh thể ngậm nước tách ra. Độ tan ở 80oC là 28,3, ở 10oC là 9. Xác định công thức muối ngậm nước.
$m_{dd}$ sau khi làm lạnh = 1026,4 - 395,4 = 631 (g).
Có:
Ở $80^oC$, (100+28,3)g dung dịch bão hoà 28,3g M2SO4.
=> 1026,4g dung dịch bão hoà $\frac{1026,4.28,3}{100+28,3}=226,4g$ M2SO4.
Ở $10^oC$, (100+9)g dung dịch bão hoà 9g M2SO4.
=> 631g dung dịch bão hoà: $\frac{631.9}{100+9}=52,1g$ M2SO4.
=> $m_{M_2SO_4}$ trong tinh thể = 226,4 - 52,1 = 174,3g
=> $m_{H_2O}$ trong tinh thể = 395,4 - 174,3 = 221,1g => $n_{H_2O}=12,28$
Đến đây bạn biện luận thôi, vì M là kim loại kiềm nên bắt đầu biện luận từ Li, Na, K... và tìm n.​
 
  • Like
Reactions: Anh CH
Top Bottom