[hoá 12] bài tập về điện phân

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:điện phân có màng ngăn 2 điện cực trơ 2 lít dd chứa 0,2 mol CuCl2 và 0,4 mol BaCl2 đến khi được dd có pH=13 thì ngừng điện phân.Xem thể tích dd không đổi.Hãy cho biết thể tích khí lần lượt xuất hiện ở 2 điện cực catot,anot=?
Bài 2:sau 1 thời gian điện phân 200ml dd CuCl2 người ta thu được 1,12 lít khí(đktc) ở anot.Ngâm đinh sắt sạch trong dd còn lại sau khi điện phân.Phản ứng xong nhận thấy khối lượng đinh sắt tăng thêm 1,2g.Nồng độ mol ban đầu của dd CuCl2=?
 
H

hokthoi

1/
catot
Cu2+ + 2e---->Cu
0,4_____0,8
H2O +4e ---->4H+ + O2
________2.10^{-13}

anot
2Cl- --->Cl2 + 2e
2,4_________2,4


[H+]=10^{-13}
=>nH+=2.10^{-13}


2/
Cu2+ +2e -->Cu
0,05___0,1
Cl- ---->Cl2 + 2e
______0,05___0,1
nCl- pư=0,05
theo bảo toàn e=>nCu2+ bị điện phân=0,05

1 mol Fe thay bằng 1 mol Cu khối lượng tăng 8(g)
_______________0.15__________________1,2
=>nCu2+ dư=0,15
=>nCu2+=0,2
=>CM=1 mol/l
 
Last edited by a moderator:
A

anhthu_1995

1/
catot
Cu2+ + 2e---->Cu
0,4_____0,8
H2O +4e ---->4H+ + O2
____0,2____0,2____0,05

anot
2Cl- --->Cl2 + 2e
2,4_________4,8

[TEX]PH= -log \frac{1.10^{-14}}{[H^{+}]} =13[/TEX]
[H+]=0,1
=>nH+=0,2
=>e cho < e nhận
=>ở anot ko xảy ra quá trình điện phân H2O
=>nO2=0,05 =>V khí tạo catot=1,12(l)
theo bảo toàn e
=>nCl- pư=1 =>nCl2=0,5
V khí tại anot=11,2

2/
Cu2+ +2e -->Cu
0,05___0,1
Cl- ---->Cl2 + 2e
______0,05___0,1
nCl- pư=0,05
theo bảo toàn e=>nCu2+ bị điện phân=0,05

1 mol Fe thay bằng 1 mol Cu khối lượng tăng 8(g)
_______________0.15__________________1,2
=>nCu2+ dư=0,15
=>nCu2+=0,2
=>CM=1 mol/l
bạn xem lại bài 1 nhé vì đáp án của tớ không có kết quả giống bạn
 
Top Bottom