[Hoá 12]Bài tập về điện phân

B

bedia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Điện phân 2 bình điện phân mắc nối tiếp. Bình 1 chứa 100ml đ CuSO4 0.1M, bình 2 chứa 100ml dd NaCl 0.1M. Ngừng điện phân khi dd thu đc trong bình 2 có pH=13. Nồng độ in Cu2+ còn lại trong bình 1 (thể tích dd coi như không đổi) là?

2/ Thực hiện phản ứng điện phân dd chứa m (g) hỗn hợp CuSO4 và NaCl với cường độ dòng điện là 5A. Đến thời điểm t, tại 2 điện cực nước bắt đầu đện phân thì ngắt dòng điện. Dd sau điện phân hòa tan vừa đủ 1.6g CuO và ở anot của bình điện phân có 448ml khí bay ra (đktc). Khối lượng dd giảm do phản ứng điện phân là?
Monh được sự chỉ dẫn của các bạn :)
 
M

marucohamhoc

Tớ làm thử bạn tham khảo nha:
Câu 2.
pt điện phân:
CuSO4+ 2NaCl= > Cu+ Na2SO4+ Cl2
2CuSO4+ 2H2O= > 2Cu+ 2H2SO4+ O2
CuO+ H2SO4= > CuSO4+ H2O
nH2SO4=nCuO= 1,6: 80= 0,02 mol
= > nCuSO4 ở pu( 2)= nH2SO4= 0,02 mol
Mặt khác n khí thoát ra( có Cl2 và O2) = 0,448: 22,4= 0,02 mol
từ ( 2) = > nO2= 1/2nH2SO4= 0,01 mol
= > nCl2= 0,02- 0,01= 0,01 mol
= > nCuSO4 ở (1) = nCl2= 0,01 mol
= > nCuSO4 ở (1) và (2)= 0,01+ 0,02= 0,03 mol
= > m dung dịch giảm= mCu+ mCl2+ mO2= 0,03. 64+ 0,01.71+ 0,01.32= 2, 95 gam
các bạn coi mình sai ở chỗ nào thì nói mình sửa nha, hì
 
Top Bottom