[Hoá 12] Bài tập về điện phân dung dịch

Z

zoro1008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau một thời gian điện phân 200ml dung dịch muối CuSO4 ,người ta thu được 6.4 gam Cu ở catot.Ngâm 1 đinh sắt sạch trong dung dịch sao điện phân cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng đinh sắt giảm 4,8 gam.Nồng độ của dung dịch CuSO4 là ?

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 12] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
T

tranhoanganh

pt điện fân:
CuSO4 + H2O --> H2SO4 + Cu +1/2O2 (1)
nCu=0,1 mol --> nCuSO4đp=nH2SO4=0,1
dd sau đp: H2SO4 và CuSO4 dư
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2 (2)
nFe(2)=0,1 mol
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu (3)
x----> x -------------------- x (mol)
sau p/ư mFegiảm= 64x- 56x -56.0,1=4,8
--> x=1,3
-->tổngnCuSO4=1,4 mol
-->CM CuSO4=7M
 
Z

zoro1008

tranhoanganh said:
pt điện fân:
CuSO4 + H2O --> H2SO4 + Cu +1/2O2 (1)
nCu=0,1 mol --> nCuSO4đp=nH2SO4=0,1
dd sau đp: H2SO4 và CuSO4 dư
Fe + H2SO4 --> FeSO4 + H2 (2)
nFe(2)=0,1 mol
Fe + CuSO4 --> FeSO4 + Cu (3)
x----> x -------------------- x (mol)
sau p/ư mFegiảm= 64x- 56x -56.0,1=4,8
--> x=1,3
-->tổngnCuSO4=1,4 mol
-->CM CuSO4=7M


sai rồi.sai bét
 
T

tranhoanganh

uhm
tớ vẫn chưa bít là sai chỗ nào đâu
bạn up lời jải lên cho tớ xem với đc k?
 
Z

zoro1008

Re: Bài tập về điện phân dung dịch,ai biết gi?

zoro1008 said:
Sau một thời gian điện phân 200ml dung dịch muối CuSO4 ,người ta thu được 6.4 gam Cu ở catot.Ngâm 1 đinh sắt sạch trong dung dịch sao điện phân cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng đinh sắt giảm 4,8 gam.Nồng độ của dung dịch CuSO4 là ?

Bây giờ mình giải bài toán hóa này,các bạn sẽ thấy các bạn bị lừa ở chỗ nào à

đây là bài giải
số mol Cu = 6.4 / 64 = 0.1 mol

pt điện phân
CuSO4 + H2O = Cu + H2SO4 + 1/2 O2 (1)
0.1 mol <--- 0.1mol

dung dịch sau phản ứng bao gồm
H2SO4 : 0.1 mol
CuSO4 ( dư): a mol

Khi cho thanh sắt vào dung dịch sau phản ứng---> pt:
H2SO4 + Fe = FeSO4 + H2 (2)
0.1mol-> 0.1---->0.1
CuSO4 + Fe = FeSO4 + Cu (3)
a mol-->a mol-------> a mol

ở pt (2) m Fe phản ứng = 0.1*56=5.6 gam
ở pt (3) m thanh Fe tăng lên : 64a - 56a = 8a

vậy sau 2 phản ứng trên khối lượng sắt giảm :4.8 gam
m Fe giảm = 5.6-8a = 4.8
---> a=0,1
Vậy số mol CuSO4 = 0.1 ( từ pt 1) +a =0.2
CM = 0.2/0.2= 1 M
 
T

tranhoanganh

Re: Bài tập về điện phân dung dịch,ai biết gi?

zoro1008 said:
ở pt (2) m Fe phản ứng = 0.1*56=5.6 gam
ở pt (3) m thanh Fe tăng lên : 64a - 56a = 8a

vậy sau 2 phản ứng trên khối lượng sắt giảm :4.8 gam
m Fe giảm = 5.6-8a = 4.8
---> a=0,1
Vậy số mol CuSO4 = 0.1 ( từ pt 1) +a =0.2
CM = 0.2/0.2= 1 M
ok đúng rùi nhỉ
 
N

ngochungrs

bài này tớ vẫn không hiểu.
cho tớ hỏi tại sao m Fe giảm = 5.6-8a = 4.8 vậy?
 
Top Bottom