[Hóa 12]bài tập về cu,fe tác dụng với axit

N

nguoimatna222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giỏi hoá giúp mình giải với
Bài 2: Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1M sau khi pu kết thúc thu được V1 lít NO duy nhất và ddA. Nếu cho 9.6g CU tác dụng hết với 180ml hh HNO3 1m và H2SO4 0,5 M sau khi puw kết thúc thu được V2 lít NO duy nhất và ddB. Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn ddB.

Bài 6: Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(No3)2 và H2SO4 0,25 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại va V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất,dktc). Giá trị của m và V là

Bài 10: Cho dd HNO3 loãng vào một cốc thuỷ tinh có đựng 5,6 gam Fe và 9.6 gam Cu. Khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 3,136 lít khí NO thoát ra(đktc), còn lại m gam chất không tan. Trij số của m là

Bài 11: Cho 1,92 gam Cu vào 500ml dung dịch gồm NaNO3 1M và HCl 2M thu được dung dịch X. Để kết tủa hết ion Cu2+ trong X cần bao nhiêu lít NaOH 0,4M

Bài 12: Hỗn hợp X gồm Cu và Fe, trong đó Fe chiếm 46,67% theo khối lượng, Hoà tan 12g X vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn th được 4,8 gam kim loại chưa tan và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan. Tính giá trị của m ?

Bài 13: Cho 16 gam Cu vào dung dịch X chứa 0,075 mol Cu(NO3)2 và 0,4 mol HCl thấy có khí NO bay ra. Cho thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch sau phản ứng thấy tiếp tục có khí bay ra với thể tích V lít đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 1,12 lít B. 3,36 lít C. 4,48 lít D. 2,24 lít


Có mấy bài tui cũng giải đúng rồi mà sao không ra đáp án vây@-)
 
T

trungtunguyen

ai giỏi hoá giúp mình giải với
Bài 2: Nếu cho 9,6 gam Cu tác dụng hết với 180ml HNO3 1M sau khi pu kết thúc thu được V1 lít NO duy nhất và ddA. Nếu cho 9.6g CU tác dụng hết với 180ml hh HNO3 1m và H2SO4 0,5 M sau khi puw kết thúc thu được V2 lít NO duy nhất và ddB. Tính khối lượng muối thu được khi cô cạn ddB.

Bài 6: Cho m gam bột Fe vào 800ml dd hỗn hợp gồm Cu(No3)2 và H2SO4 0,25 M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại va V lít khí NO(sản phẩm khử duy nhất,dktc). Giá trị của m và V là

Bài 10: Cho dd HNO3 loãng vào một cốc thuỷ tinh có đựng 5,6 gam Fe và 9.6 gam Cu. Khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn, có 3,136 lít khí NO thoát ra(đktc), còn lại m gam chất không tan. Trij số của m là

Bài 11: Cho 1,92 gam Cu vào 500ml dung dịch gồm NaNO3 1M và HCl 2M thu được dung dịch X. Để kết tủa hết ion Cu2+ trong X cần bao nhiêu lít NaOH 0,4M

Bài 12: Hỗn hợp X gồm Cu và Fe, trong đó Fe chiếm 46,67% theo khối lượng, Hoà tan 12g X vào dung dịch HNO3, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn th được 4,8 gam kim loại chưa tan và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam muối khan. Tính giá trị của m ?

Bài 13: Cho 16 gam Cu vào dung dịch X chứa 0,075 mol Cu(NO3)2 và 0,4 mol HCl thấy có khí NO bay ra. Cho thêm H2SO4 loãng dư vào dung dịch sau phản ứng thấy tiếp tục có khí bay ra với thể tích V lít đo ở đktc. Giá trị của V là:
A. 1,12 lít B. 3,36 lít C. 4,48 lít D. 2,24 lít


Có mấy bài tui cũng giải đúng rồi mà sao không ra đáp án vây@-)
câu 2 đáp án là 22,86 gam ko bik đúng ko
câu 6 bài này mình làm rùi hình như bạn ghi thiếu đề đáp án trắc nghiệm là A hay sao í, khi sửa nhớ kèm đáp án trắc nghiệm nha
câu 10 đáp án là 2,56 gam
câu 11: 2,45 lit phải ko bạn
câu 12: 22,7 gam
câu 13:câu này mình tính ra 11,2 lit
 
V

vanculete

bài 2 - 25,38 gam

bài 6- không có nồng độ Cu(NO3)2 => không bít được H+ . NO3- bác nào hết bác nào còn

bài 10 - nhẩm nhanh => nCu=0,09 mol => mCu=5,76 gam

bài 11 - 0,15 lít

bài 12 - 22,7 gam

bài 13 -1,12 lít
 
G

guitarl

Bài 6 chỉ tính được V thôi vì Fe dư và chỉ tạo khí NO nên H+ hết.Tính theo H+
 
N

nguoimatna222

tại sao đáp án của mấy bạn không giống của thầy Khải vậy. Mà mình cũng giải giống các bạn
 
F

funny.memory

có ai giải bài 2 giúp mình với .cảm ơn .....................................
 
C

congtrjck

Khi ra đề thì đôi khi người ra đề cũng mắc lỗi mà
Mọi người lúc làm bài dùng đúng phương pháp mà ko giống với đáp án kiểm tra lại vẫn ko thấy mình sai chỗ nào cẩn thận hơn trao đổi với bạn bè mà cũng thế thì có thể kết luận là sai đề hoặc sai đáp án >:)
phải tự tin vào bản thân chứ
 
T

thuy_vinh

câu 2 đáp án là 22,86 gam ko bik đúng ko
câu 6 bài này mình làm rùi hình như bạn ghi thiếu đề đáp án trắc nghiệm là A hay sao í, khi sửa nhớ kèm đáp án trắc nghiệm nha
câu 10 đáp án là 2,56 gam
câu 11: 2,45 lit phải ko bạn
câu 12: 22,7 gam
câu 13:câu này mình tính ra 11,2 lit

Tớ giải ra giống thế , trừ câu 6.
Chỉ có điều tớ thấy lạ là sao câu 13 : NO3 - dư sao ko tác dụng tiếp với H2SO4 thêm vào lúc sau mà lại chỉ tính H2SÕ pu tạo khí SO2 .Nếu giải theo NO3 - thì ko có đáp án .Có ai giải thích hộ tớ ko ?
 
H

huyzhuyz

có ai giải bài 2 giúp mình với .cảm ơn .....................................

Bài 2 bạn nên viết phương trình ion rút gọn ra:
[TEX]3Cu + 8H^++2NO_3^-=3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]

Tính số mol từng chất ban đầu
Tính theo số mol chất phản ứng hết ra số mol ion Cu2+ là 0,135 mol
Vậy ra khối lượng muối là 25,38 gam
 
M

matocdo1292

câu 2 đáp án phải là 22.86g
nCu = 0.15 nH+ (của HNO3 và H2SO4) = 0.36 nNO3- = 0.18
PT ion thu gọn:
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu 2+ + 2NO + 4H2O
ban đầu: 0.15 0.36 0.18
Pư: 0.135 0.36 0.09
=> H+ pư hết còn Cu và NO3- dư
nNO3- = 0.09
nSO4 2- = 0.09
m Muối = mCu pư + mN03- pư + mSO4 2- = 0135*64 + 0.09 * (14+16*3) + 0.09*(96) = 22.86 =>A

Mình có sai ở đâu xin mọi người chỉ ra cho mình với nhé. Cảm ơn.
 
H

hocmai.hoahoc

câu 2 đáp án phải là 22.86g
nCu = 0.15 nH+ (của HNO3 và H2SO4) = 0.36 nNO3- = 0.18
PT ion thu gọn:
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu 2+ + 2NO + 4H2O
ban đầu: 0.15 0.36 0.18
Pư: 0.135 0.36 0.09
=> H+ pư hết còn Cu và NO3- dư
nNO3- = 0.09
nSO4 2- = 0.09
m Muối = mCu pư + mN03- pư + mSO4 2- = 0135*64 + 0.09 * (14+16*3) + 0.09*(96) = 22.86 =>A
Em làm thế là đúng rồi!
Bài 6: B 2009. Cho m gam bột Fe vào 800 ml dung dịch hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 0,2M và H2SO4 0,25M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 0,6m gam hỗn hợp bột kim loại và V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Giá trị của m và V lần lượt là
A. 10,8 và 2,24. B. 10,8 và 4,48. C. 17,8 và 2,24. D. 17,8 và 4,48.
Vì hỗn hợp có hai kim loại => Fe dư => Muối thu được là Fe+ 2 và Cu+2
3Fe + 8H+ + 2NO3 - -------> 3Fe+2 + 2NO + 4H2O
0,15...0,4....................................................0,1.
H+ hết => VNO = 2,24 lít.
Fe + Cu+2 ---> Fe+2 + Cu
0,16...0,16
Khối lương chất rắn = mCu + mFe du =10,24 + m-0,31*56=0,6m=>m=17,8 gam.
Bài 10. Đáp án là 2,56 gam
Bài 11.
3Cu 2+ + 8H+ ---------> 3Cu+2 + 2NO + 4H2O
Số mol Cu2+ là 0,03 mol
=> nH+ dư = 1-0,08= 0,92 mol . NaOH phản ứng với H+ và Cu2+
=> nNaOH = 0,98 mol=> V=2,45 lít.
Nếu đề là 19,2 thì đáp án là 2 lít
Bài 12. Khối lượng Fe là 5,6 gam. Cu là 6,4 gam + HNO3 => 4,8 gam rắn => Rắn là Cu dư.
Muối gồm Fe(NO3)2 0,1 mol và Cu(NO3)2 0,025 mol => m=18+4,7 = 22,7 gam.
Bài 13:
3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu 2+ + 2NO + 4H2O
0,15...0,4.......0,1..
Vậy Cu dư là 0,1 mol; NO3- dư là 0,05 mol.
=> V= 1,12 lít
 
N

nguyenkien1402

Bài 12. Khối lượng Fe là 5,6 gam. Cu là 6,4 gam + HNO3 => 4,8 gam rắn => Rắn là Cu dư.
Muối gồm Fe(NO3)2 0,1 mol và Cu(NO3)2 0,025 mol => m=18+4,7 = 22,7 gam.

chỗ này sao lại biết là Cu dư
theo em nghĩ thì phải lấy 12 - 4.8 để ra khối lượng kim loại phản ứng chứ nhỉ
VD như bài này

Bài 1. cho 5.04 gam hỗn hợp A : Fe ,Cu ( có tỉ lệ khối lượng tươn ứng là 3:7) phản ứng với 350ml dun dich HNO3 0.2M . khi phản ứng kết thúc thì còn 3.78(g) kim loại và thu được V lit (đktc) hỗn hợp g gồm NO ,N02 .giá trị của V ?
A. 0,56 lít B. 1,12 lít C. 2,24 lít D. 3,36 lít


bài này đáp án là 5,6l nhưng em chưa biết cách làm

mod làm bài này hộ em ha




à làm giúp em luôn hai bài này
Bài 2. Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a:
A. 3,712g B. 41,76g C. 4,64g D. 4,176g


Bài 3. Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 3M B. 22,4 gam và 3M C. 22,4 gam và 2M D. 16,8 gam và 2M
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi



Bài 1. cho 5.04 gam hỗn hợp A : Fe ,Cu ( có tỉ lệ khối lượng tươn ứng là 3:7) phản ứng với 350ml dun dich HNO3 0.2M . khi phản ứng kết thúc thì còn 3.78(g) kim loại và thu được V lit (đktc) hỗn hợp g gồm NO ,N02 .giá trị của V ?
A. 0,56 lít B. 1,12 lít C. 2,24 lít D. 3,36 lít

mFe = 1,512

mCu = 3,528

--> Cu chưa pư và Fe pư 1.26 g

muối là Fe(NO3)2

n khí = nN(trong khí) = nHNO3 - 2.nFe(NO3)2 = 0,07 - 0,045 = 0,025

--> V = 0,56

Bài 2. Cho a gam Fe3O4 tác dụng vừa đủ với 1 lượng dung dịch HNO3 sao phản ứng thu được dung dịch X. Cho HCl dư vào dung dịch X thì dung dịch thu được hòa tan được tối đa 17,28g Cu. Tính a:
A. 3,712g B. 41,76g C. 4,64g D. 4,176g


nCu = 0,27 --> nNO3- = 0,18

--> nFe(NO3)3 = 0,06 --> nFe3O4 = 0,02 --> m = 4,64


Bài 3. Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 3M B. 22,4 gam và 3M C. 22,4 gam và 2M D. 16,8 gam và 2M


qui đổi về Fe và O

56a + 16b = 27,2

3a = 2b + 0,3 + 0,3

--> a = 0,4 ; b = 0,3

--> mFe = 22,4

2H+ + O --> H2O
0,6.....0,3

--> nH+ = 0,6 + 2.nH2 = 0,9 --> a = 3

--> B
 
N

nguyenkien1402



Bài 2: nCu = 0,27 --> nNO3- = 0,18

--> nFe(NO3)3 = 0,06 --> nFe3O4 = 0,02 --> m = 4,64

mình cũng làm vậy à
nhưng đáp án là 4,176 mới buồn chứ



bai 4: qui đổi về Fe và O

56a + 16b = 27,2

3a = 2b + 0,3 + 0,3

--> a = 0,4 ; b = 0,3

--> mFe = 22,4

2H+ + O --> H2O
0,6.....0,3

--> nH+ = 0,6 + 2.nH2 = 0,9 --> a = 3

--> B

mình chả hỉu bài này bạn làm kiểu gì nữa. bạn làm rõ ra hơn đi

à mình có bài này nữa à
Bài 15. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Cu và CuO bằng đ HNO3 đậm đặc thấy thoát ra 0,224 lít khí ở 0 độ C và 2 atm. Nếu lấy 7,2 gam hh X đó khử bằng H2 giải phóng 0,9 gam nước .khoi61 lượng của hỗn hợp X tan trong HNO3la2 bao nhiêu
A. 57,2 B.2.88 C.2.28 D.5.28


mình làm ra là 1,44
nhưng đáp án là 2,88
không biết vậy là sao bạn nhờ
 
D

dangthihong

Ai làm ơn giúp mình giải bài hóa này :
Cho 1.92 g Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M thấy sinh ra khí có tỉ khối so với H2 là 15 và dung dịch A. Tính V NaOH 0,5 M tối thiểu cần dùng để kết tủa toàn bộ ion Cu2+ trong dung dịch A
 
D

desert_eagle_tl

Ai làm ơn giúp mình giải bài hóa này :
Cho 1.92 g Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M thấy sinh ra khí có tỉ khối so với H2 là 15 và dung dịch A. Tính V NaOH 0,5 M tối thiểu cần dùng để kết tủa toàn bộ ion Cu2+ trong dung dịch A

---3Cu2+ + 8H+ + 2NO3- -------------> 3Cu2+ +2NO + 4H2O
Bd 0,03----0,08-----0,016
[ ] 0,006--0,016-------------------------->0,024

H+ + OH- ----->H2O
Cu2+ +2OH- --------> Cu(OH)2 ==> mol OH- = 0,024 . 2 + 0,016 = 0,064 mol
==> V = 0,128 lít
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Ai làm ơn giúp mình giải bài hóa này :
Cho 1.92 g Cu vào 100 ml dung dịch chứa KNO3 0,16M và H2SO4 0,4M thấy sinh ra khí có tỉ khối so với H2 là 15 và dung dịch A. Tính V NaOH 0,5 M tối thiểu cần dùng để kết tủa toàn bộ ion Cu2+ trong dung dịch A

---3Cu2+ + 8H+ + 2NO3- -------------> 3Cu2+ +2NO + 4H2O
Bd 0,03----0,08-----0,016
[ ] 0,006--0,016-------------------------->0,024

H+ + OH- ----->H2O
Cu2+ +2OH- --------> Cu(OH)2 ==> mol OH- = 0,024 . 2 + 0,016 = 0,064 mol
==> V = 0,128 lít
 
Last edited by a moderator:
K

kjlljngh4ck

Hiển thị tin nhắn gần đây (F3)

nhok_vip_sieuway_lovelove: nam trc m co' hoc nge` k
ngh3c0n_dungcam_197: ??????
nhok_vip_sieuway_lovelove: n¨mnam trc' m co' hoc nghe^` k
nhok_vip_sieuway_lovelove đang trả lời...
nhok_vip_sieuway_lovelove: nam trc' m co' hoc nghe^` k
ngh3c0n_dungcam_197: co
ngh3c0n_dungcam_197: ma rang
 
Top Bottom