[Hoá 12] Bài tập về CO2

D

duyvu09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,11 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra lớn hơn khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch còn lại giảm là
A. 1,84 gam. B. 184 gam. C. 18,4 gam. D. 0,184 gam.
Câu 2. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,08 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra nhỏ hơn khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch còn lại tăng
A. 416 gam. B. 41,6 gam. C. 4,16 gam. D. 0,416 gam.
Câu 3. Hấp thụ hết CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch A. Biết rằng:
- Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A thỡ phải mất 50 ml dung dịch Hcl 1M mới thấy bắt đầu có khí
thoát ra.
- Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A được 7,88 gam kết tủa.
Dung dịch A gồm:
Bài 8: Chia m gam hỗn hợp Na2O và Al2O3 thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: hòa tan trong nước dư thu được 1,02 gam chất rắn không tan.
- Phần 2: hòa tan vừa hết trong 140 ml dung dịch HCl 1M.
Giá trị của m là:
A. 2,26 B. 2,66 C. 5,32 D. 7,0(Câu này ra 7 đúng ko nhỉ)
Giúp mình nhé bạn.
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 1. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,11 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra lớn hơn khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch còn lại giảm là
A. 1,84 gam. B. 184 gam. C. 18,4 gam. D. 0,184 gam.

Bài này câu văn cuối khó hiểu nhưng vẫn theo ct

m dd giảm = m kết tủa - mCO2 = (0,22 - 0,14).100 - 44.0,14 = 1,84g

Câu 2. Cho 0,14 mol CO2 hấp thụ hết vào dung dịch chứa 0,08 mol Ca(OH)2 thấy khối lượng CaCO3 tạo ra nhỏ hơn khối lượng CO2 đó dựng nên khối lượng dung dịch còn lại tăng
A. 416 gam. B. 41,6 gam. C. 4,16 gam. D. 0,416 gam.

m tăng = m CO2 - m kết tủa =
 
M

mars.pipi

Bài 8: Chia m gam hỗn hợp Na2O và Al2O3 thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: hòa tan trong nước dư thu được 1,02 gam chất rắn không tan.
- Phần 2: hòa tan vừa hết trong 140 ml dung dịch HCl 1M.
Giá trị của m là:
A. 2,26 B. 2,66 C. 5,32 D. 7,0(Câu này ra 7 đúng ko nhỉ)
phần 1. Al2O3 dư: 1,02g (0,01mol)
Na20 + Al203 --->2NaAl02 (1)
phần 2.
Al203 + 6HCl--->2AlCl3 +3H20
0,01--->0,06
NaAl02 + 4HCl-->AlCl3 + NaCl + 2H2O
0,02<----0,14-0,06
=> nNa20=nAl203 pu ở (1) =0,01
=>m = [0,01.(62+102)+1,02].2=5,32
Câu 3. Hấp thụ hết CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch A. Biết rằng:
- Cho từ từ dung dịch HCl vào dung dịch A thỡ phải mất 50 ml dung dịch Hcl 1M mới thấy bắt đầu có khí
thoát ra.
- Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào dung dịch A được 7,88 gam kết tủa.
dd gồm Na2C03 và NaHC03
viết pt theo đúng tiến trình.
gọi nNa2C03=x, nNaHC03=y
có hệ
x+y=0,04
2x+y=0,05
 
Last edited by a moderator:
D

duyvu09

Giúp mình câu này nữa(bên kia có làm rồi mà có thắc mắc hi)
1. Cho 20,7 gam hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 phản ứng hết với dung dịch HCl dư, thu được khí Y. Sục toàn bộ khí Y từ từ vào dung dịch chỉ chứa 0,18 mol Ba(OH)2, thu được m gam kết tủa. Hỏi m có giá trị trong khoảng nào:
A. 35,46 ≥ m > 29,55* B. 30,14 ≥ m > 29,55 C. 35,46 ≥ m ≥ 30,14 D.40,78 ≥ m > 29,55
 
J

junior1102

^^

Giúp mình câu này nữa(bên kia có làm rồi mà có thắc mắc hi)
1. Cho 20,7 gam hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 phản ứng hết với dung dịch HCl dư, thu được khí Y. Sục toàn bộ khí Y từ từ vào dung dịch chỉ chứa 0,18 mol Ba(OH)2, thu được m gam kết tủa. Hỏi m có giá trị trong khoảng nào:
A. 35,46 ≥ m > 29,55* B. 30,14 ≥ m > 29,55 C. 35,46 ≥ m ≥ 30,14 D.40,78 ≥ m > 29,55

20,7 gam hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 có số mol lớn nhất khi chỉ có CaCO3 , lúc đó nCO3- = 0,207 mol , số mol nhỏ nhất khi chỉ có K2CO3 ,khi đó nCO3- = 0,15 mol .

số mol Ba(OH)2 = 0,18 mol .

xét khi nCO3- đạt cực đại = 0,207 mol -> nCO2 = 0,207 mol

Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
0,18 ------> 0,18 --->0,18
BaCO3 + CO2 + H2O ---> Ba(HCO3)2
0,027 <---0,027

-> lượng kết tủa = (0,18-0,027).197 = 30,14 gam .

xét khi nCO3- đạt cực tiểu = 0,15 mol -> nCO2 = 0,15 mol -> nBaCO3 = 0,15 mol = 29,55 gam .

vậy : 30,14 > m kết tủa > 29,55
 
D

duyvu09


phần 1. Al2O3 dư: 1,02g (0,01mol)
Na20 + Al203 --->2NaAl02 (1)
phần 2.
Al203 + 6HCl--->2AlCl3 +3H20
0,01--->0,06
NaAl02 + 4HCl-->AlCl3 + NaCl + 2H2O
0,02<----0,14-0,06
=> nNa20=nAl203 pu ở (1) =0,01
=>m = [0,01.(62+102)+1,02].2=5,32

dd gồm Na2C03 và NaHC03
viết pt theo đúng tiến trình.
gọi nNa2C03=x, nNaHC03=y
có hệ
x+y=0,04
2x+y=0,05
Bạn có thể giải thích cho mình sao lại tạo 2 muối đó không bạn.
Bạn dựa vào gì thế
Cảm ơn bạn nhé;))
 
L

lonelyprince1011

20,7 gam hỗn hợp CaCO3 và K2CO3 có số mol lớn nhất khi chỉ có CaCO3 , lúc đó nCO3- = 0,207 mol , số mol nhỏ nhất khi chỉ có K2CO3 ,khi đó nCO3- = 0,15 mol .

số mol Ba(OH)2 = 0,18 mol .

xét khi nCO3- đạt cực đại = 0,207 mol -> nCO2 = 0,207 mol

Ba(OH)2 + CO2 -> BaCO3 + H2O
0,18 ------> 0,18 --->0,18
BaCO3 + CO2 + H2O ---> Ba(HCO3)2
0,027 <---0,027

-> lượng kết tủa = (0,18-0,027).197 = 30,14 gam .

xét khi nCO3- đạt cực tiểu = 0,15 mol -> nCO2 = 0,15 mol -> nBaCO3 = 0,15 mol = 29,55 gam .

vậy : 30,14 > m kết tủa > 29,55


Chú ý: Nhớ so sánh với giá trị kết tủa cực đại \Rightarrow Đáp án là A nhé. :)
 
Top Bottom