[hoá 12] bài tập về axit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:hh X gồm 2 axit cacboxylic A,B đơn chức,hơn kém nhau 1 nguyên tử C.Cho 12,9g X tác dụng hết với 300ml dd NaHCO3 1M,cô cạn dd thu được đến khối lượng không đổi còn lại 21,05g chất rắn khan. Cho 12,9g hh X trên tác dụng với lượng dư dd AgNO3 trong NH3, kết thúc phản ứng thu được m(g) kết tủa Ag.CTCT thu gọn của A,B và giá trị của m=?
Bài 2:hh X gồm CH3COOH và C2H5OH.Cho m(g) X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít H2(đktc).Cho m(g) X tác dụng với KHCO3 dư thu được 2,24 lít CO2 (đktc). Nếu đun nóng m(g) X (xt H2SO4 đặc) với H%=60% thì lượng este thu được=?
 
L

linkinpark_lp

Bài 2:hh X gồm CH3COOH và C2H5OH.Cho m(g) X tác dụng hết với Na thu được 3,36 lít H2(đktc).Cho m(g) X tác dụng với KHCO3 dư thu được 2,24 lít CO2 (đktc). Nếu đun nóng m(g) X (xt H2SO4 đặc) với H%=60% thì lượng este thu được=?
Gọi số mol của 2 chất lần lượt là a và b. Qua phản ứng với Na ta có : a+b=0,3 (mol)
Ở phản ứng với KHCO3 chỉ có CH3COOH phảnứng nên ta có a=0,1 mol => b=0,2 mol
Khối lượng este là 5,28 gam
 
Top Bottom