[hoá 12] bài tập về axit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:hh X có C2H5OH,C2H5COOH,CH3CHO, trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m(g) hh X thu được 3,06g H2O và 3,136 lít CO2(đktc).Mặt khác 13,2g hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có a(g) Ag kết tủa.a=?
Bài 2:1 hh X chứa 1 ancol no và 1 axit cacboxylic đơn chức đều mạch không phân nhánh,có cùng số nguyên tử C.Đốt cháy 0,4mol hh X cần vừa đủ 30,24 lít khí oxi(đktc),thu được 52,8g CO2 và 19,8g H2O.CTPT của ancol trong X=?
Bài 3:đốt cháy x(g) hh A gồm CH2=CH-CH2OH,CH2=CH-CHO,CH3COOC2H5 thu được 0,8 mol H2O và 1mol CO2.Nếu cho x(g) hh A phản ứng với dd AgNO3(dư) trong NH3 dư.Sau phản ứng thu được m(g) kết tủa.Giá trị của x và m lần lượt=?
 
P

phamthimai146

Bài 1:hh X có C2H5OH,C2H5COOH,CH3CHO, trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol. Đốt cháy m(g) hh X thu được 3,06g H2O và 3,136 lít CO2(đktc).Mặt khác 13,2g hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có a(g) Ag kết tủa.a=?

Gọi x, y, z là số mol C2H6O, C3H6O2 và C2H4O,
số mol H2O 3x + 3y + 2z = 0,17
mol CO2 = 2x + 3y + 2z = 0,14
==> mol rượu x = 0,17 - 0,14 = 0,03 ==> y + z = 0,03
==> y = 0,02 và z = 0,01
khối lượng X = 46*0,03 + 74*0,02 + 44*0,01 = 3,3 gam
==> mol CH3CHO có trong 13,2 gam X = 0,01*13,2/3.3 = 0,04
khối lượng Ag = 108*2*0,04 = 8,64 gam
 
K

keepsmile123456

Bài 3:đốt cháy x(g) hh A gồm CH2=CH-CH2OH,CH2=CH-CHO,CH3COOC2H5 thu được 0,8 mol H2O và 1mol CO2.Nếu cho x(g) hh A phản ứng với dd AgNO3(dư) trong NH3 dư.Sau phản ứng thu được m(g) kết tủa.Giá trị của x và m lần lượt=?
x = mH +mC =0.8*2+12*1 =13.6
nCH2=CH-CHO = nCO2-nH2O= 0.2
=> mAg= 2 nCH2=CH-CHO =0.4
=> m Ag = 0.4*108=43.2
 
H

hokthoi

bài 2 của bạn đây
[TEX]C_xH_yO_z + O_2 ---->xCO_2 +y/2 H_2O[/TEX]
0,4_________1,35_______1,2____1,1
=>1,2=0,4x =>x=3
tương tự =>y=5,5

theo bảo toàn nguyên tố với Oxi
=>0,4z + 1,35*2=1,2*2+1,1
=>z=2
vì ancol no
=>CTCT của ancol:[TEX]C_3H_8O_2[/TEX]
còn nếu muốn tìm acid thì acid có thể có 1 nối đôi,có 1 nối 3
vì ancol có H_8 =>acif phải có H<5,5
 
Top Bottom