[hoá 12] bài tập về axit

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:cho hh 2 axit cacboxylic X và Y là đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với dd NaOH.Lượng muối sinh ra cho tác dụng hết với vôi tôi xút được hh khí có tỉ khối so với H2=6,25. Phần trăm về số mol 2 axit đó trong hh đã cho=?
Bài 2:1 hh Y gồm CH3OH,CH3COOH,C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672ml khí(đktc) và hh rắn X.Nếu đốt cháy hết Y thu được 4,032 lít CO2(đktc).Nếu đốt cháy hết X được Na2CO3 và CO2.Tính số mol CO2 tạo ra khi đốt cháy X
Bài 3:X và Y là 2 axit hữu cơ no,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Cho hh gồm 2,3g X và 3g Ytacs dụng hết với kim loại K thu được 1,12 lít H2 (đktc).Xác định công thức của X và Y
 
K

keepsmile123456

2:1 hh Y gồm CH3OH,CH3COOH,C6H5OH tác dụng vừa đủ với Na sinh ra 672ml khí(đktc) và hh rắn X.Nếu đốt cháy hết Y thu được 4,032 lít CO2(đktc).Nếu đốt cháy hết X được Na2CO3 và CO2.Tính số mol CO2 tạo ra khi đốt cháy X
gọi nCH3OH =c nCH3COOH =a ,C6H5OH =b
CH3COOH + Na ----> CH3COONa +1/2H2
a-------------------------------a----------0.5a
C6H5OH +Na ---->C6H5ONa +1/2H2
b---------------------------b----------0.5b
CH3OH + Na ----> CH3ONa +1/2 H2
c-----------------------c------------0.5c
=> 0.5a+0.5b+0.5c =0.672/22.4 =0.03
-đốt Y ----> 0.18 mol CO2
bt nguyên tố C: 2a+6b+c =0.18
X chứa CH3COONa(a mol) và C6H5ONa (b mol) và CH3ONa (c mol)
bt nguyên tố => nNa2CO3 tạo ra = 1/2 nNa( trong X) =0.5 *(a+b+c)
=> nCO2 = nC (trong X ) - nC ( trong Na2CO3) =2a +6b +c-0.5*(a+b+c) =0.15

Bài 3:X và Y là 2 axit hữu cơ no,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Cho hh gồm 2,3g X và 3g Y tác dụng hết với kim loại K thu được 1,12 lít H2 (đktc).Xác định công thức của X và Y
nX +nY =2*nH2 =0.1
=> khối lượng phân tử trung bình của 2 axit là M = (2.3 +3) /0.1 =53
mà X và Y là 2 axit hữu cơ no,đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng
=> 2 axit : HCOOH , CH3COOH
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

CH3COOH + Na ----> CH3COONa +1/2H2
a-------------------------------a----------0.5a
C6H5OH +Na ---->C6H5ONa +1/2H2
b---------------------------b----------0.5b
CH3Oh + Na >>>CH3ONa + 1/2H
c_______________c________0.5c
a + b + c = 0.06
phản ứng đốt cháy bạn tự viết
2a + 6b + c = 0.18
>>a=b=c = 0.02
đốt
số mol tạo ra khi đốt Y = số mol tạo ra khi đốt X - số mol Na2CO3
2CH_3COONa + 4 O_2 --> Na_2CO_3 + 3CO_2 + 3H_2O
a______________________1/2a_______1.5a
2C6H5ONa + O2 >>>Na2CO3 + 11CO2 + H20
b__________________0.5b_____5.5b
2CH3ONa + O2 >>> Na2CO3 + CO2 + H20
c________________0.5c _____0.5c
2a + 6b + c - 0.5a - 0.5b - 0.5c = 0.15 (mol)
bạn làm dúng rồi
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

1/
RCOONa + vôi tôi xút ---->RH
M_{RH}=12,5
=>2 acid là:HCOOH và CH3COOH
n_{HCOOH}=n_{H2}=a
n_{CH3COOH}=n_{CH_4}=b
=>a/b=1/3
đây là pt vô định;a,b có sự ràng buộc lẫn nhau và do tìm thành phần phần trăm nên ta có thể chon
chọn a=1
=>b=3
=> % số mol các chất là
HCOOH=25%
CH3COOH=75%
 
Top Bottom