[Hoá 12]bài tập về axit

B

bicrazy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 0,1mol CH3COOH vào cốc chứa 30ml ROH 20%(d=1,2g/ml) R là kim loại nhóm IA. Cô cạn dung dịch sau phản ứng rồi đót cháy hoàn toàn chất rắn khan. Sau phản ứng thu được 9,54gam chất rắn mới có m gam hỗn hợp CO2 và H20 bay ra. tìm m?
 
S

smileandhappy1995

cho 0,1mol CH3COOH vào cốc chứa 30ml ROH 20%(d=1,2g/ml) R là kim loại nhóm IA. Cô cạn dung dịch sau phản ứng rồi đót cháy hoàn toàn chất rắn khan. Sau phản ứng thu được 9,54gam chất rắn mới có m gam hỗn hợp CO2 và H20 bay ra. tìm m?
ta có : m_ROH=7,2g
---> Bảo toàn nguyên tố R --> [tex]\frac{9,54}{2M + 60}[/tex] = [tex]\frac{7,2.2}{R + 17}[/tex]
---> R = 23 --> R là Na
--> nNaOH = 0,18 mol
--> có 0,1 mol CH3-COONa và 0,08 mol NaOH
[tex]CH_3COONa + NaOH ---> CH_4 + Na_2CO_3[/tex]
[tex]CH_4 ---> CO_2 + 2 H_2O[/tex]
[tex]2 CH_3COONa ---> Na_2CO_3 + CH_3CO-CH_3[/tex]
[tex]CH_3CO-CH_3 ---> 3 CO_2 + 3 H_2O[/tex]
--> nCO2 = 0,08 + 0,03 = 0,11 mol ; nH2O = 0,16 + 0,03 = 0,19 mol
---> m = 8,26 gam
 
Top Bottom